Khảo sát

Bạn đánh giá thế nào về công tác chống dịch hiện nay ở Hà Nội?
  • Rất tốt

    Số phiếu: 5 83.3%
  • Chưa tốt lắm

    Số phiếu: 1 16.7%
  • Rất kém

    Số phiếu: 0 0.0%

Câu chuyện về bánh bao “Cẩu Bất Lý” (nghĩa là: Chó cũng không thèm)

Hạ Thiên
“Bánh bao Cẩu Bất Lý” của Thiên Tân là một món ăn vặt nổi tiếng của Trung Quốc, là một trong “Thiên Tân Tam Tuyệt” (nghĩa là: một trong 3 món ăn đứng đầu ở Thiên Tân”).


Các câu chuyện về 10 món ăn vặt nổi tiếng của  Thiên Tân – Trung Quốc



“Bánh bao Cẩu Bất Lý” là một món ăn có tên gọi từ thời cổ đại Trung Hoa, khởi nguồn từ năm 1858 thời nhà Thanh. Lý do mà “bánh bao Cẩu Bất Lý” được yêu thích là bởi vì nguyên liệu của nó rất tỷ mỷ, cách chế biến cầu kỳ, từ việc chọn nguyên liệu, trộn bột, nhào bột, cán bột, ..mọi công đoạn đều cần có kỹ xảo nhất định, khi thao tác cũng phải đạt tới tiêu chuẩn kích thước chính xác.

Khi bánh bao vừa ra lò, các nếp gấp bột phải đối xứng, mỗi cái bánh bao có 18 nếp gấp, kích thước đồng đều, thơm mà không ngậy, luôn nhận được ủng hộ của người dân Trung Quốc và bạn bè quốc tế.

“Cẩu Bất Lý” ra đời năm 1858. Vào thời hoàng đế Hàm Phong nhà Thanh, ở thôn Dương huyện Võ Thanh tỉnh Hà Bắc (nay là khu Võ Thanh thuộc thành phố Thiên Tân) có một người thanh niên tên là Cao Quý Hữu. Cha của Quý Hữu ngoài 40 mới sinh con, vì muốn các con được sống khỏe mạnh bình an, nên lấy tên mụ cho Quý Hữu là “Cẩu Tử”, hi vọng sau này anh chàng lớn lên sẽ dễ nuôi dễ sống như chó con. (Theo tập tục phương Bắc, tên này còn thể hiện tình thân thuần phác mà ấm áp). Năm 14 tuổi, Cẩu Tử tới Thiên Tân học nấu ăn, làm một người giúp việc ở quán ăn nhỏ nhà họ Lưu bên sông Vận Hà phía Nam Thiên Tân. Cậu bé Tiểu Cẩu lanh lợi khéo tay lại chăm chỉ học hỏi, cùng với sự tận tâm chỉ bảo của các sư phụ, tay nghề làm bánh bao của Cao Quý Hữu không ngừng tiến bộ, không lâu sau trở nên nổi tiếng.

goubulica.jpg

Sau 3 năm học nghề, Cao Hữu Quý đã tinh thông tất cả các kỹ xảo làm bánh bao, và anh tự lập riêng, tự mình mở một cửa tiệm nhỏ chuyên bán bánh bao tên là “Đức Tụ Hiệu”. Anh dùng thịt lợn chế biến với tỷ lệ nước thích hợp, rồi dùng canh ninh xương, thêm một chút dầu thơm, cùng với nước tương tự tạo, hành băm, tỏi băm, và các nguyên liệu khác, rồi tỷ mỉ trộn chúng lại thành nhân bánh. Vỏ bánh bao được cán mỏng hình tròn đường kính khoảng 8,5cm. Sau đó cho nhân vào và gói lại, dùng ngón tay nhào nặn tỷ mỷ, đồng thời dùng sức gấp nếp tinh tế, mỗi chiếc bánh có 18 nếp đều nhau, đẹp như hình bông cúc trắng, cuối cùng cho vào nồi hấp thành bánh bao. Do tay nghề của Cao Quý Hữu rất tốt, lại làm việc rất chăm chỉ, bánh bao do anh làm ra mềm mại, thơm mà không ngậy, hình bông hoa cúc, cả hương và sắc đều mang nét độc đáo rất riêng, đã thu hút rất nhiều thực khách đến ăn bánh bao, công việc làm ăn cực kỳ phát đạt, danh tiếng nhanh chóng đồn xa. Vì người tới ăn bánh bao ngày một đông, Cao Quý Hữu bận đến mức không thể tiếp chuyện khách hàng, cũng bởi vì vậy, nên người tới ăn bánh bao đều gọi anh là “Cẩu Tử bán bánh bao, không thèm để ý người khác”. Một thời gian dài, mọi người nói quen miệng, nên gọi tắt thành “Cẩu Bất Lý”, và bánh bao mà anh bán là “Bánh bao Cẩu Bất Lý”, còn tên gốc của tiệm thì dần bị lãng quên!

5cbed61bd67c4.jpg




Nghe nói, Viên Thế Khải khi đến Thiên Tân để luyện tập tân binh, đã từng đem bánh bao “Cẩu Bất Lý” làm cống phẩm dâng lên Từ Hy Thái Hậu. Từ Hy Thái Hậu sau khi ăn xong cũng phải thốt lên rằng: “Thịt chim thú ở trong rừng, trâu bò trên cạn, tôm cá dưới bể, cũng không thơm ngon bằng Cẩu Bất Lý, món ăn trường thọ chính là đây.” Từ đó, tiếng tăm của bánh bao Cẩu Bất Lý nổi như cồn, dần dần mở thêm nhiều cửa tiệm ở các địa phương.

Bánh bao Cẩu Bất Lý là báu vật trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc, được ca tụng là món ăn đệ nhất trong “Thiên Tân Tam Tuyệt”. “Bánh bao Cẩu Bất Lý” trải qua hơn 160 năm, đã sáng tạo và cải thiện thành hơn 100 loại món, ngoài các loại bánh truyền thống như bánh bao thịt heo, bánh bao tam vị, bánh bao da heo..., còn các món sáng tạo như bánh bao hải sản, bánh bao rau rừng, bánh bao thịt cua... Nhận được rất nhiều giải thưởng trong các cuộc thi và cuộc bình chọn ẩm thực trong và ngoài nước như: “Món ăn vặt ngon nhất Trung Quốc”, “Món ăn vặt nổi tiếng Quốc tế”, “Giải thưởng thương hiệu xuất sắc của bộ Thương Mại”.v.v.., được ca tụng là “ Cửa hiệu lâu đời ở Thiên Tân, món bánh bao đệ nhất Trung Hoa”.
 

Đính kèm

  • goubulica.jpg
    goubulica.jpg
    179.8 KB · Lượt xem: 176
Bình luận
Xem thêm tin khác
N Nguyễn Bằng

Các nghệ nhân trang sức Trung Quốc được bảo tàng hàng đầu Hoa Kỳ sưu tầm Chúng ta rất vui mừng khi biết các nghệ nhân trang sức Trung Quốc đã được Bảo tàng Mỹ thuật Boston, một trong những bảo tàng hàng đầu Hoa Kỳ, lựa chọn để sưu tầm. Điều này cho thấy tài năng và sự sáng tạo của các nghệ nhân Trung Quốc đã được công nhận ở cấp độ quốc tế. Ba tác phẩm nghệ thuật trang sức được bảo tàng sưu tầm lần này đến từ hai nghệ nhân Trung Quốc nổi tiếng là ông Trương Chiến và bà Phùng Tỷ. Hai tác...

Du lịch - Ẩm thực

Các nghệ nhân trang sức Trung Quốc được bảo tàng hàng đầu Hoa Kỳ sưu tầm

0 bình luận
N Nguyễn Bằng

Chúng ta đều biết rằng môi trường sống lành mạnh là rất quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc của con người. Điều này đặc biệt đúng ở Trung Quốc, nơi tăng trưởng kinh tế nhanh chóng đã dẫn đến ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở nhiều khu vực. Tuy nhiên, câu chuyện về bà Qu Sanmei và hồ Chagan cho thấy rằng sự thay đổi tích cực là có thể. Suy thoái môi trường ở hồ Chagan Hồ Chagan nằm ở tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc. Vào những năm 1970, hồ này chỉ còn vài chục mét vuông nước do nguồn...

Du lịch - Ẩm thực

Người phụ nữ ở đông bắc Trung Quốc đánh bắt sự thịnh vượng từ hồ Chagan sạch hơn

1 bình luận
N Nguyễn Bằng

Hội chợ triển lãm Công nghệ Châu Á – CES ASIA Là một trong những sân chơi về công nghệ lớn nhất khu vực Châu Á với sự góp mặt của rất rất nhiều hãng công nghệ, ô tô… lớn trên thế giới. Hội chợ triển lãm CES ASIA tiếp tục là sàn diễn của các nhà sản xuất công nghệ hàng đầu như Epson, Huawei, Garmin, Haire, LG, ONKYO… và hàng loạt các tên tuổi không kém phần hấp dẫn trong nghành công nghiệp ô tô như KIA, Hyundai, Mitsubishi… Trí tuệ nhân tạo, công nghệ AI, VR, điện thoại di động và còn nhiều...

Du lịch - Ẩm thực

Hội chợ triển lãm Công nghệ Châu Á – CES ASIA

9 bình luận
S saigonstartravel

Tour Du Lịch Tết Nguyên Đán 2023 Có Gì Hấp Dẫn Chuyến du lịch Tết từ trong ra ngoài nước của bạn sẽ thêm phần hứng khởi với hàng loạt gợi ý hay ho đến từ Saigon Star. Bỏ túi ngay những điểm đến đầy thú vị để chào đón xuân Quý Mão tràn ngập những điều mới lạ nhé! Tết Nguyên đán 2023 đang rất gần rồi ơi. Bạn đã lên kế hoạch vi vu du xuân chưa? Nếu vẫn còn đang phân vân giữa vô vàn điểm đến thú vị, lo lắng sợ khách sạn hết phòng, vật giá leo thang,... thì đích thị bài viết này là dành cho bạn...

Du lịch - Ẩm thực

Tour Du Lịch Tết Nguyên Đán 2023

1 bình luận
donbaclieu donbaclieu

Đặt tiệc buffet lưu động Don catering

Du lịch - Ẩm thực

Nhận đặt tiệc buffet, tea break, finger food, cocktail, set menu cho các sự kiện công ty và gia đình

3 bình luận
Hạ Thiên Hạ Thiên

Người dân có xu hướng du lịch nội tỉnh, nghỉ ngơi tại chỗ thay vì du lịch liên tỉnh vì các biện pháp siết chặt trong kỳ nghỉ Quốc khánh. Kỳ nghỉ Quốc khánh, hay còn gọi là tuần lễ vàng của du lịch Trung Quốc, kéo dài từ ngày 1/10 đến ngày 7/10 hàng năm, là thời điểm du lịch bùng nổ ở quốc gia tỷ dân. Mọi năm, vào thời gian này, các nhà ga, sân bay, điểm tham quan, du lịch luôn trong tình trạng ùn ứ, chật kín khách. Nhưng năm nay, để đảm bảo phòng chống dịch bệnh và chuẩn bị cho Đại hội...

Du lịch - Ẩm thực

'Tuần lễ vàng' vắng khách hiếm thấy ở Trung Quốc

5 bình luận
Bên trên