1. Bún qua cầu
Bún qua cầu là món ăn đặc sản Lệ Giang khiến cho bao thực khách mê mẩn, thậm chí còn làm đổ gục những thực khách khó tính nhất. Không hề cầu kì như tên gọi, bún qua cầu được dùng khá đơn giản với một tô nước dùng nóng hổi, một tô bún, các nguyên liệu ăn kèm như thịt, trứng, rau, bún, cá hồi,… được để riêng trong những chén nhỏ. Khi ăn, thực khách chỉ cần bỏ vào những nguyên liệu ưa thích, sau đó chan nước dùng và trộn đều lên.
Linh hồn của món bún qua cầu đó chính là ở nước dùng. Với lịch sử hơn 100 năm, nước dùng bún hết sức độc đáo, không nơi nào sánh được và trở thành món ăn được yêu thích nhất ở Lệ Giang.
2. Lẩu sườn phơi khô
Bò Yak là loài bò Tây Tạng hiếm, đặc trưng sống tại miền núi cao, do vậy thịt rất sạch, mềm và có mùi hương rất đặc trưng. Những món ăn làm từ bò Yak đều rất ngon, giàu dinh dưỡng như ninh, làm khô, … làm mê mẩn bao thực khách khi ghé thăm nơi đây. Tuy nhiên món ăn được xem là món ăn đặc sản Lệ Giang chính là lẩu sườn phơi khô.
Món lẩu này ăn kèm với các loại rau và nấm, trong đó có Thủy Tính Tương Hoa - một loại rau chỉ mọc trong hồ Lô Cô. Nguyên liệu chính cho món ăn là sườn phơi khô. Giống thịt gác bếp ở Việt Nam, sườn ở đây ướp muối, sau đó hong khô rồi treo trên tường và có thể bảo quản rất lâu.
3. Lẩu Bò Yak
Lẩu Yak có thành phần chủ yếu là thịt bò Yak, loài bò Tây Tạng hiếm, chỉ sống trên vùng núi cao. Thịt bò rất sạch, mềm, thơm ngon và có vị đặc trưng riêng không nơi đâu có được. Người ta chế biến thịt bò Yak bằng nhiều phương pháp như ninh, làm khô, ướp gia vị rồi đưa vào làm nguyên liệu nhúng lẩu.
4. Trứng luộc nước trà
Đặc sản dễ ăn, hút khách tại Lệ Giang khác phải kể đến đó chính là trứng luộc nước trà. Đây cũng là món ăn hết sức được ưa chuộng trong bữa sáng tại Lệ Giang.
Trứng gà được luộc trong nước trà, cùng với hoa hồi, tạo nên mùi rất thơm, đậm vị trà. Khi bóc trứng ra, ta có thể được màu vàng nâu hấp dẫn cùng những đường vân tạo nên vẻ bắt mắt độc đáo. Khi thưởng thức món ăn độc đáo này, du khách sẽ cảm nhận sự lạ kỳ trong từng miếng trứng vị đậm đà, mằn mặn, phảng phất mùi thơm nhè nhẹ của trà.
5. Bánh bao
Món ăn đặc sản Lệ Giang khác phải kể đến chính là bánh bao. Không giống như bánh bao Việt Nam, hay những nơi khác ở Trung Hoa, bánh bao Lệ Giang được làm ngay tại chỗ vì vậy chúng rất tươi ngon. Vỏ bánh được làm từ bột mỳ gia truyền, dẻo, thơm đậm mùi vị rất riêng. Nhân bánh được làm từ thịt, trộn cùng với những gia vị độc đáo, cùng với rau củ, trộn vào với nhau cực kì tròn vị. Chỉ cần mở khay bánh hấp lên thôi là một làn khói nghi ngút bốc lên, mang theo một mùi hương rất rất đặc biệt, từng chiếc bánh bao căng tròn đầy hấp dẫn sẽ khiến cho thực khách mê mẩn mua ngay để thưởng thức.
6. Bánh quẩy và sữa đậu nành
Những món ăn tưởng chừng như ở đâu cũng có lại trở thành đặc sản của Lệ Giang nhưng lại mang hương vị rất đặc trưng của nơi đây. Bánh quẩy và sữa đậu nành là một “combo ăn sáng” khá phổ biến của người dân Lệ Giang với bánh quẩy dài, giòn dai, ngầy ngậy, sữa đậu nành thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe.
7. Bánh Baba
Đến Lệ Giang mà không thử món bánh Baba sẽ là thiếu sót lớn. Từ bột mì đặc sản Lệ Giang, nhân đường mật ong và xúc xích, chiếc bánh do chính tay người Nạp Tây làm ra trở thành lựa chọn hàng đầu của du khách khi thưởng thức ẩm thực nơi đây.
8. Bánh hoa hồng
Có nguồn gốc từ 300 năm trước, bánh hoa từng được sử dụng làm cống vật và là món ăn yêu thích của vua chúa ngày xưa. Bánh hoa hồng được làm từ bột mì và cánh hoa hồng. Bánh có vị ngọt, cùng mùi thơm dịu nhẹ từ những cánh hoa hồng tươi mới, tạo nên một vị thơm ngon khó tả.
9. Thạch đậu
Thạch đậu là món ăn ngon ở Lệ Giang được nhiều người yêu thích và là món ăn nhẹ nổi tiếng ở các con đường trong cổ trấn. Thạch đậu vừa là thực phẩm giảm nhiệt mùa hè, vừa có thể làm nóng để ăn khi trời trở lạnh. Người dân nơi đây chiên miếng thạch thành màu vàng và thêm các loại gia vị cay hoặc chua theo ý muốn của người ăn.
10. Sữa chua Lệ Giang
Khi đã thưởng thức được những món ăn hấp dẫn trên, hãy tráng miệng với một cốc sữa chua đặc sản của Lệ Giang. Tuy nhiên, sữa chua tại đây không có vị ngọt và quá dễ ăn mà rất chua do được lên men kỹ, thậm chí du khách còn cần cho thêm đường để ăn nếu không quen ăn chua. Đây là một trải nghiệm khá thú vị trong hành trình khám phá ẩm thực Lệ Giang phong phú.
Cá nướng đá
Những ai đã từng ăn cá nướng đá đều ngạc nhiên bởi mùi thơm bí ẩn, độ cay vừa phải nhẹ cho dạ dày, tốt cho vẻ đẹp. Màu sắc, hương vị và sức khỏe trong một món ăn khiến người ta thực sự không thể ngừng yêu thích nó.
Xúc xích gạo Lệ Giang
Vào thời điểm giết lợn vào cuối năm, hầu hết mọi người Naxi đều phải làm một ít xúc xích. Nếu họ có một số thành viên gia đình ra ngoài học tập hoặc làm việc, họ sẽ cố gắng yêu cầu một số người khác mang một số đến gia đình họ. Trong khi ăn xúc xích gạo, bạn nên cắt chúng thành từng lát tròn, chiên chúng bằng dầu nóng hoặc hấp chúng bằng nồi hấp. Xúc xích gạo Lệ Giang có màu sắc nâu đỏ, mùi thơm cũng như giá trị dinh dưỡng cao; chúng là những thực phẩm rất tốt để bồi bổ cơ thể của bạn.
Kẹo trái cây Lệ Giang
Một lần nữa sau các công thức hợp lý và một vài công nghệ chế biến, các loại trái cây và rau quả trở thành hương vị khác nhau của kẹo trái cây. Để sản xuất kẹo trái cây ban đầu là để dành các loại trái cây và rau quả còn lại do sự thay đổi của các mùa với mất nước đường hoặc muối để nó có thể được lưu trữ lâu dài và sau đó với sự cải tiến liên tục của quá trình sản xuất.
Kẹo trái cây có nhiều hương vị khác nhau chẳng hạn như bầu trắng, mận, ớt cay, khoai lang, cà chua, củ sen, cà tím, bưởi, cam,…cho du khách thoải mái lựa chọn.
Gan lợn thổi
Gan lợn tươi càng lớn càng tốt và sau đó phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Luộc gan heo khô, cắt lát sau khi để nguội và nêm với rau mùi tây, hạt lạc chiên, muối, giấm, hạt tiêu và vừng, sau đó một món ăn ngon được thực hiện.
Ẩm thực Lệ Giang cũng giống như ẩm thực Trung Hoa, đều được tẩm ướp rất nhiều gia vị, tạo nên vị thơm ngon, đậm vị, có phần cay nồng, thế nhưng lại rất vừa miệng, không hề khó ăn một chút nào. Thế nhưng những món ăn đặc sản Lệ Giang lại có được vị ngon rất lạ, rất đặc biệt, khác hẳn những vùng khác của Trung Quốc, tạo nên thương hiệu ẩm thực độc đáo mà chỉ nơi đây mới có được. Vậy nên, trong hành trình du lịch Trung Quốc, du khách đến Lệ Giang không chỉ mê đắm trong cảnh sắc đặc biệt của một trấn cổ xưa cũ mà còn bởi nền ẩm thực khiến cho bao người mê đắm.
Bún qua cầu là món ăn đặc sản Lệ Giang khiến cho bao thực khách mê mẩn, thậm chí còn làm đổ gục những thực khách khó tính nhất. Không hề cầu kì như tên gọi, bún qua cầu được dùng khá đơn giản với một tô nước dùng nóng hổi, một tô bún, các nguyên liệu ăn kèm như thịt, trứng, rau, bún, cá hồi,… được để riêng trong những chén nhỏ. Khi ăn, thực khách chỉ cần bỏ vào những nguyên liệu ưa thích, sau đó chan nước dùng và trộn đều lên.
Linh hồn của món bún qua cầu đó chính là ở nước dùng. Với lịch sử hơn 100 năm, nước dùng bún hết sức độc đáo, không nơi nào sánh được và trở thành món ăn được yêu thích nhất ở Lệ Giang.
2. Lẩu sườn phơi khô
Bò Yak là loài bò Tây Tạng hiếm, đặc trưng sống tại miền núi cao, do vậy thịt rất sạch, mềm và có mùi hương rất đặc trưng. Những món ăn làm từ bò Yak đều rất ngon, giàu dinh dưỡng như ninh, làm khô, … làm mê mẩn bao thực khách khi ghé thăm nơi đây. Tuy nhiên món ăn được xem là món ăn đặc sản Lệ Giang chính là lẩu sườn phơi khô.
3. Lẩu Bò Yak
Lẩu Yak có thành phần chủ yếu là thịt bò Yak, loài bò Tây Tạng hiếm, chỉ sống trên vùng núi cao. Thịt bò rất sạch, mềm, thơm ngon và có vị đặc trưng riêng không nơi đâu có được. Người ta chế biến thịt bò Yak bằng nhiều phương pháp như ninh, làm khô, ướp gia vị rồi đưa vào làm nguyên liệu nhúng lẩu.
4. Trứng luộc nước trà
Đặc sản dễ ăn, hút khách tại Lệ Giang khác phải kể đến đó chính là trứng luộc nước trà. Đây cũng là món ăn hết sức được ưa chuộng trong bữa sáng tại Lệ Giang.
Trứng gà được luộc trong nước trà, cùng với hoa hồi, tạo nên mùi rất thơm, đậm vị trà. Khi bóc trứng ra, ta có thể được màu vàng nâu hấp dẫn cùng những đường vân tạo nên vẻ bắt mắt độc đáo. Khi thưởng thức món ăn độc đáo này, du khách sẽ cảm nhận sự lạ kỳ trong từng miếng trứng vị đậm đà, mằn mặn, phảng phất mùi thơm nhè nhẹ của trà.
5. Bánh bao
Món ăn đặc sản Lệ Giang khác phải kể đến chính là bánh bao. Không giống như bánh bao Việt Nam, hay những nơi khác ở Trung Hoa, bánh bao Lệ Giang được làm ngay tại chỗ vì vậy chúng rất tươi ngon. Vỏ bánh được làm từ bột mỳ gia truyền, dẻo, thơm đậm mùi vị rất riêng. Nhân bánh được làm từ thịt, trộn cùng với những gia vị độc đáo, cùng với rau củ, trộn vào với nhau cực kì tròn vị. Chỉ cần mở khay bánh hấp lên thôi là một làn khói nghi ngút bốc lên, mang theo một mùi hương rất rất đặc biệt, từng chiếc bánh bao căng tròn đầy hấp dẫn sẽ khiến cho thực khách mê mẩn mua ngay để thưởng thức.
6. Bánh quẩy và sữa đậu nành
Những món ăn tưởng chừng như ở đâu cũng có lại trở thành đặc sản của Lệ Giang nhưng lại mang hương vị rất đặc trưng của nơi đây. Bánh quẩy và sữa đậu nành là một “combo ăn sáng” khá phổ biến của người dân Lệ Giang với bánh quẩy dài, giòn dai, ngầy ngậy, sữa đậu nành thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe.
7. Bánh Baba
Đến Lệ Giang mà không thử món bánh Baba sẽ là thiếu sót lớn. Từ bột mì đặc sản Lệ Giang, nhân đường mật ong và xúc xích, chiếc bánh do chính tay người Nạp Tây làm ra trở thành lựa chọn hàng đầu của du khách khi thưởng thức ẩm thực nơi đây.
8. Bánh hoa hồng
Có nguồn gốc từ 300 năm trước, bánh hoa từng được sử dụng làm cống vật và là món ăn yêu thích của vua chúa ngày xưa. Bánh hoa hồng được làm từ bột mì và cánh hoa hồng. Bánh có vị ngọt, cùng mùi thơm dịu nhẹ từ những cánh hoa hồng tươi mới, tạo nên một vị thơm ngon khó tả.
9. Thạch đậu
Thạch đậu là món ăn ngon ở Lệ Giang được nhiều người yêu thích và là món ăn nhẹ nổi tiếng ở các con đường trong cổ trấn. Thạch đậu vừa là thực phẩm giảm nhiệt mùa hè, vừa có thể làm nóng để ăn khi trời trở lạnh. Người dân nơi đây chiên miếng thạch thành màu vàng và thêm các loại gia vị cay hoặc chua theo ý muốn của người ăn.
10. Sữa chua Lệ Giang
Khi đã thưởng thức được những món ăn hấp dẫn trên, hãy tráng miệng với một cốc sữa chua đặc sản của Lệ Giang. Tuy nhiên, sữa chua tại đây không có vị ngọt và quá dễ ăn mà rất chua do được lên men kỹ, thậm chí du khách còn cần cho thêm đường để ăn nếu không quen ăn chua. Đây là một trải nghiệm khá thú vị trong hành trình khám phá ẩm thực Lệ Giang phong phú.
12. Cá nướng đá
Cá nướng đá là món ăn cổ truyền của người Naxi ở Lệ Giang, cá sau khi nướng lên phiến đá nung nóng sẽ vàng ươm bên ngoài và giữ được thịt tươi ngọt ở bên trong.Cá nướng đá
Những ai đã từng ăn cá nướng đá đều ngạc nhiên bởi mùi thơm bí ẩn, độ cay vừa phải nhẹ cho dạ dày, tốt cho vẻ đẹp. Màu sắc, hương vị và sức khỏe trong một món ăn khiến người ta thực sự không thể ngừng yêu thích nó.
13. Cá nướng Naxi
Ăn cá nướng Naxi giống như món xào với đậu đen ướp muối nhưng cay hơn. Sau khi chiên, đổ nước sốt cay, hạt tiêu được đổ đầy khắp cá. Da giòn, thịt bên trong mềm.14. Xúc xích gạo Lệ Giang
Xúc xích gạo Lệ Giang là một loại thực phẩm hương vị đặc biệt ở Lệ Giang. Nó được làm từ máu lợn, gạo và các loại gia vị khác nhau được trộn với nhau theo tỷ lệ nhất định. Và sau đó đổ vào ruột lợn chế biến tạo thành món xúc xích gạo Lệ Giang thơm ngon được sản xuất. Chế biến và sản xuất xúc xích gạo đã trở thành thói quen truyền thống của người dân Naxi đang sống ở Vân Nam.Xúc xích gạo Lệ Giang
Vào thời điểm giết lợn vào cuối năm, hầu hết mọi người Naxi đều phải làm một ít xúc xích. Nếu họ có một số thành viên gia đình ra ngoài học tập hoặc làm việc, họ sẽ cố gắng yêu cầu một số người khác mang một số đến gia đình họ. Trong khi ăn xúc xích gạo, bạn nên cắt chúng thành từng lát tròn, chiên chúng bằng dầu nóng hoặc hấp chúng bằng nồi hấp. Xúc xích gạo Lệ Giang có màu sắc nâu đỏ, mùi thơm cũng như giá trị dinh dưỡng cao; chúng là những thực phẩm rất tốt để bồi bổ cơ thể của bạn.
15. Kẹo trái cây Lệ Giang
Kẹo trái cây Lệ Giang là các sản phẩm chế biến bằng phương pháp bảo quản với đường cùng với các nguyên liệu trái cây và rau quả. Được tạo ra bằng áp suất thẩm thấu mạnh gây ra bởi nồng độ đường cao, buộc nước và rau quả phải được thải ra và đường được thẩm thấu, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật để trái cây và rau quả có thể được duy trì trong tình trạng tốt.Kẹo trái cây Lệ Giang
Một lần nữa sau các công thức hợp lý và một vài công nghệ chế biến, các loại trái cây và rau quả trở thành hương vị khác nhau của kẹo trái cây. Để sản xuất kẹo trái cây ban đầu là để dành các loại trái cây và rau quả còn lại do sự thay đổi của các mùa với mất nước đường hoặc muối để nó có thể được lưu trữ lâu dài và sau đó với sự cải tiến liên tục của quá trình sản xuất.
Kẹo trái cây có nhiều hương vị khác nhau chẳng hạn như bầu trắng, mận, ớt cay, khoai lang, cà chua, củ sen, cà tím, bưởi, cam,…cho du khách thoải mái lựa chọn.
16. Gan lợn thổi
Một món ăn cần thiết trên bàn ăn chính thức của người dân Naxi, gan heo được chế biến đặc biệt, có vị ngon và sảng khoái. Nó được thực hiện thường xuyên vào tháng mười hai của năm âm lịch.Gan lợn thổi
Gan lợn tươi càng lớn càng tốt và sau đó phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Luộc gan heo khô, cắt lát sau khi để nguội và nêm với rau mùi tây, hạt lạc chiên, muối, giấm, hạt tiêu và vừng, sau đó một món ăn ngon được thực hiện.
Ẩm thực Lệ Giang cũng giống như ẩm thực Trung Hoa, đều được tẩm ướp rất nhiều gia vị, tạo nên vị thơm ngon, đậm vị, có phần cay nồng, thế nhưng lại rất vừa miệng, không hề khó ăn một chút nào. Thế nhưng những món ăn đặc sản Lệ Giang lại có được vị ngon rất lạ, rất đặc biệt, khác hẳn những vùng khác của Trung Quốc, tạo nên thương hiệu ẩm thực độc đáo mà chỉ nơi đây mới có được. Vậy nên, trong hành trình du lịch Trung Quốc, du khách đến Lệ Giang không chỉ mê đắm trong cảnh sắc đặc biệt của một trấn cổ xưa cũ mà còn bởi nền ẩm thực khiến cho bao người mê đắm.