Khảo sát

Bạn đánh giá thế nào về công tác chống dịch hiện nay ở Hà Nội?
  • Rất tốt

    Số phiếu: 5 83.3%
  • Chưa tốt lắm

    Số phiếu: 1 16.7%
  • Rất kém

    Số phiếu: 0 0.0%

PHÁT THÈM VỚI 14 MÓN ĂN NGON Ở THIÊN TÂN, TRUNG QUỐC

Hạ Thiên
Văn hóa ẩm thực Thiên Tân nổi tiếng khắp Trung Quốc, không chỉ các món ăn nhẹ Thiên Tân truyền thống mà còn có thể tìm thấy các món ăn từ các vùng khác của Trung Quốc. Khu phố Thực phẩm là một nơi khá tốt để du khách có thể thử các món ăn Trung Hoa đa văn hóa này. Sau đây là những món ăn truyền thống và nổi tiếng của vùng đất Thiên Tân quyến rũ:

1. Bánh chiên Nhĩ Đóa Nhãn


Là một trong “Thiên Tân Tam Tuyệt”, đặc sản Thiên Tân này vô cùng thơm ngon với gạo nếp làm thành mặt bánh, đậu đỏ, đường trắng xào với nhau thành nhân bánh, cuối cùng dùng dầu thơm chiên lên. Một thành phẩm hình cầu, màu vàng nhạt với nhân đậu đỏ bên trong cực tinh tế.

nhung mon an cua thien tan 2


Nguồn gốc của “Bánh chiên Nhĩ Đóa Nhãn” có lịch sử hơn 100 năm, vào thời vua Quang Tự triều Thanh. Người tạo ra loại bánh này chính là Lưu Vạn Xuân nằm ở lối ra của ngõ Nhĩ Đóa Nhãn nhỏ hẹp, nên thực khách gọi là “bánh chiên Nhĩ Đóa Nhãn”.

2. Bánh khô Chi Lan Trai

Bánh Chi Lan Trai là một món bánh truyền thống nổi tiếng của dân tộc Hán ở vùng Thiên Tân, là sản phẩm của tiệm cổ có tuổi đời hơn 60 năm. Bánh Chi Lan Trai được chế biến từ gạo nếp, gạo nếp xay ra rồi thêm các loại nguyên liệu làm nhân và chưng lên. Bánh này do cửa tiệm Chi Lan Trai sáng tạo ra, nên gọi là bánh Chi Lan Trai. Bánh có màu trắng tinh khiết, ăn không dính răng, bột không rơi vãi, vị mềm, có nét độc đáo riêng.

nhung mon an cua thien tan 3


Bánh khô Chi Lan Trai bắt nguồn từ năm 1928, người làm ra món bánh này – Phí Hiệu Tăng đã đem bán trong tiệm ăn cổ Chi Lan Trai trên đường Thẩm Trang Tử. Giá thành của bánh Chi Lan Trai rất rẻ, người ăn kiêng trong tháng giêng âm lịch thường chọn món ăn này. Bánh Chi Lan Trai có sự khác biệt so với loại bánh khô ở thôn Dương - Thiên Tân, vì người đời sau không cho thêm nguyên liệu vào nhân, giữ nguyên sắc nguyên vị, còn người đời trước trong quá trình chế biến đã cho thêm bánh đậu, đường trắng, quả táo gai,... vào nhân bánh. Ngoài ra, còn rắc thêm hạt tùng, hạt dưa, hạt óc chó, sợi thanh hồng và một số nguyên liệu khác.

3. Bánh quai chèo Quế Phát Tường - Thập Bát Nhai

nhung mon an cua thien tan 4


Món ngon này được làm theo kiểu bánh quai chèo, quẩy trắng và quẩy vừng nhồi vào nhân bánh thập cẩm, thêm hoa quế, gừng ngọt, hạch đào, đậu phộng, vừng, thêm sợi thanh hồng và đường phèn. Để cho bánh quai chèo có nét đặc sắc riêng biệt, thêm mùi vị hấp dẫn, có thể bảo quản lâu dài, việc chọn nguyên liệu cũng ngày một tỉ mỉ hơn, như: dùng hoa quế Tây Hồ Hàng Châu gia công thành hoa quế mặn, đường phèn làm từ mía trồng ở Lăng Phủ, bột lúa mạch tinh chế,...

4. Bánh tai (Erduoyan Zhagao)

Bánh tai là một món ăn nhẹ truyền thống của Thiên Tân nổi tiếng. Nó bắt nguồn từ tên của nó từ đường hẹp Ear-Hole ở Beidaguan của Thiên Tân, nơi có cửa hàng bán nó.

nhung mon an cua thien tan 9


Bánh tai có lịch sử hơn 80 năm. Nó đã được giới thiệu bởi một người tên là Liu Wanchun, người đã bán nó trên một chiếc xe lăn khắp các con đường. Khi công việc kinh doanh của anh ta thịnh vượng, anh ta thuê một căn phòng và mở Cửa hàng bánh Bánh tai của Liu. Bởi vì bánh chiên mà anh làm được có chất lượng cao, giá cả hợp lý và có hương vị đặc biệt, nó nhanh chóng trở thành một món ăn vặt phổ biến.

Bánh được làm từ bột gạo nếp xay nhuyễn và nhào trộn cẩn thận. Nhân bánh là đậu làm bằng đậu đỏ nấu chín. Bánh ngọt khi chín có màu vàng nhạt, giòn, trong khi nhân bánh có vị ngọt ngào với hương vị đậm đà.

5. Kẹo mạch nha

Kẹo mạch nha thời xưa dùng để tế Táo thần vào ngày 23 tháng chạp, người dân dùng kẹo được làm từ đường mạch nha như: kẹo mạch nha, kẹo quan đông..cúng tế lên các Táo thần, để khi họ lên thiên đình bẩm báo với Ngọc Hoàng, họ sẽ dùng lời hay ý ngọt để tâu giúp người dân, dùng kẹo này để dính miệng các Táo không cho họ nói quá nhiều. Ở Bắc Kinh có một câu nói bỏ lửng như thế này: “Táo vương gia thăng thiên - nói nhiều lời tốt đẹp”.

nhung mon an cua thien tan 8


Ở phương Bắc, kẹo tế Táo thường được gọi là “Kẹo mạch nha”, họ dùng đường mạch nha và thêm một ít vừng làm thành hồ lô hoặc hình quả dưa. Còn có một loại khác là “Kẹo quan đông”, dùng đường chế tạo từ bột gạo nếp để làm kẹo, vừa cứng vừa giòn.

6. Bánh chiên hầm

Bánh chiên hầm là món ăn vặt nổi tiếng ở Thiên Tân, được làm từ các nguyên liệu chủ đạo như bột đậu xanh thêm chút gia vị đặc trưng trước khi đem chiên lên.

nhung mon an cua thien tan 1


Theo lịch sử thì món ăn này dùng chủ yếu trong ngày 2 tháng 2 Âm lịch, ngày mà Nữ Oa đội đá vá trời nên mọi người lấy làm kỷ niệm. Do nét đặc sắc của món ăn, cho nên sau đó nó dần trở thành món ăn vặt được bán đầy trên phố. Ngày nay, rất nhiều gia đình không còn nấu món này vào ngày mùng 2 tháng 2 âm lịch nữa, nhưng ngược lại họ có thể mua “bánh chiên hầm” được bày bán trên đường phố bốn mùa quanh năm, nên du khách cũng dễ dàng mua được chúng.

7. Bánh cuộn chiên

Bánh cuộn chiên là món ăn vặt truyền thống của Thiên Tân. Họ dùng các loại nguyên liệu: dầu mè, tương vừng, đậu phụ lên men, gừng xay, ngũ vị hương, muối...để chế biến nhân bánh; nhân bánh gồm có giá, đậu phụ khô, rau thơm, bánh phở, rồi dùng váng đậu cuộn lại, độ dài khoảng 15 cm; sau đó quẹt nước sốt được chế từ bột mỳ, dấm, muối; cho hai đầu cuộn bánh dính vào với nhau, rồi đem chiên dầu, chiên đến khi bánh có màu vàng.

nhung mon an cua thien tan 5


Bánh cuộn chiên ngày xưa từng được một tiệm bán đậu tương, họ đã nấu tương trong một khoảng thời gian dài thành lớp vỏ ngoài, rồi đem đi phơi khô, sau đó quấn quanh hỗn hợp rau để làm thành sản phẩm. Trải qua nhiều năm sau đó, nó đã trở thành một phần đặc sản của Thiên Tân.

8. Bánh bao “Cẩu Bất Lý”

Bánh bao Cẩu Bất Lý của Thiên Tân là một trong ba “Thiên Tân Tam Tuyệt”. Nhắc đến món ăn này hẳn những người đã được thưởng thức qua cũng phải ứa nước miếng.

nhung mon an cua thien tan 6




Món ăn này tỉ mỉ từ khâu lựa chọn nguyên liệu, trộn bột, nhào bột, cán bột đều cần có những kỹ xảo nhất định. Có lẽ du khách sẽ phả thốt lên khi biết công đoạn là ra chiếc bánh bao này nó cầu kỳ đến mức nào. Vỏ bánh được cán mỏng với đường kính 8,5 cm. Nhân bánh được làm tỉ mỉ từ thịt lợn, các gia vị đi kèm trộn cùng với nước hầm xương. Sau đó những người thợ kéo tay sẽ gói bánh lại và nặn. Họ dùng sức gấp nếp một cách tinh tế. Mỗi chiếc bánh bao giống như những bông hoa cúc với 18 nếp gấp đều nhau. Chiếc bánh thành phẩm thơm mà không ngấy. Đây là món ăn được đông đảo du khách lựa chọn khi tới Thiên Tân.

9. Bánh bao chay Thạch Đầu Môn Khảm

Trong số các món ăn vặt ở Thiên Tân, bánh bao chay Thạch Đầu Môn Khảm nhận được sự yêu mến nồng nhiệt của người dân, nó bắt nguồn từ thời nhà Thanh, cho đến ngày nay nó đã có hơn 100 năm lịch sử. Tiệm gốc của bánh bao chay Thạch Đầu Môn Khảm là tiệm Chân Tố Nguyên được mở trên đường Cung Nam vào cuối thời Càn Long nhà Thanh. Chủ tiệm vì muốn phòng tránh nước mưa mùa hè chảy vào tiệm, nên ở trước cửa tiệm đã xây một bậc cửa bằng đá, khá lâu sau đó, đặc trưng này trở thành tên gọi khác của Chân Tố Nguyên. Cho đến nay, cửa tiệm trên phố ẩm thực Nam Thị có một cái tên mang phong vị ẩm thực “Tiệm bánh bao chay Thạch Đầu Môn Khảm”.

nhung mon an cua thien tan 7


Nhân bánh Thạch Đầu Môn Khảm có tổng cộng 19 phụ liệu, đều là đặc sản các vùng, vỏ bánh mỏng mềm bọc ngoài, hương vị món chay đậm đà mang nét riêng biệt, ăn xong sẽ lưu lại dư vị khó quên, đặc biệt là người cao tuổi rất thích món ăn này. Nó đúng là một món ăn vặt mang hương vị chay truyền thống đặc sắc của dân tộc Hán trong khu vực Thiên Tân.

10. Guobacai

nhung mon an cua thien tan 10


Một món ăn nhẹ có hương vị địa phương mạnh mẽ, guobacai là một loại bánh làm bằng bột kê và bột đậu xanh. Bánh mì được cắt lát và nấu trong nước sốt làm từ dầu mè, xắt nhỏ gừng, nước tương, đậu hủ non và hành tây. Guobacai thường được phục vụ cùng với bột chiên và bánh mè.

11. Chatang

Chatang cũng là món ăn nhẹ truyền thống của Thiên Tân. Nó được làm bằng hạt kê nướng và bột kê nếp. Súp được làm bằng cách đổ nước sôi vào hỗn hợp bột và sau đó thêm đường hoặc đường nâu.

nhung mon an cua thien tan 11


Cách chatang được phục vụ tại các quầy hàng cũng hấp dẫn như chính món súp. Nước được đun sôi trong một chậu đồng lớn với vòi nước thường được làm thành đầu của một con rồng. Trong khi làm món súp, nhà chế tạo Chatang có tay nghề có thể cầm một ít bát trong tay và đổ nước sôi vào chúng từ một khoảng cách khá xa.

12. Tangdui

Có là một thói quen ở Thiên Tân đó là ăn Tangdui vào đêm trước của năm mới. Tangdui phổ biến nhất được làm bằng quả hòn tằm. Quả Hawthorn đã lấy hạt của họ và được xiên trên một thanh tre mỏng, sau đó nhúng vào xi-rô nóng. Khi họ trở nên lạnh, các quả dâu tây bọc trong đường tinh thể trông giống như hạt đậu đẹp đẽ ngọt ngào và vị chua.

nhung mon an cua thien tan 12


Đôi khi, quả tằm rỗng có chứa đậu đỏ, hạt óc chó và dưa. Ngày nay, ngoài cây dâu tằm, một loạt các tangdui đã được phát triển, bao gồm nước dấm, tangerine, táo, lê,…

13. Hạt dẻ rang đường

Hạt dẻ rang đường là một món ăn nổi tiếng mang đậm hương vị của vùng Thiên Tân, cũng là một hương vị truyền thống lâu đời.

nhung mon an cua thien tan 13


Nguồn gốc của món Hạt dẻ rang đường xuất phát từ thời Nam Tống.Hạt dẻ vốn có màu nâu đậm, chỉ là cách ăn của người phương Bắc và người phương Nam không giống nhau, họ dùng một máy rang lớn và một hòn đá màu đen liên tục đảo đi đảo lại, sau đó bỏ thêm một ít tương đường, cho ra thành phẩm với một cái tên rất hay: “Hạt dẻ rang đường”. Hạt dẻ giàu chất dinh dưỡng, còn có tên là “Vua của các loại hạt”.

14. Chè bột mỳ Thượng Cang Tử

nhung mon an cua thien tan 14


Là món ăn vặt truyền thống đặc sắc của Thiên Tân. Được làm từ bột hạt kê, hạt thầu dầu, dùng dầu rang lên, sau đó thêm đường trắng, đun sôi thành món ăn. Món này có màu vàng nhạt, vị mặn vừa phải, hương vị thơm ngon, lại bổ dưỡng, thích hợp làm món điểm tâm cho bữa sáng.
Trên đây là các món ăn ngon nổi tiếng nhất ở Thiên Tân nhìn là thèm hi vọng du khách có thêm những sự lựa chọn để chiêu đãi cái bụng đói của mình.
 
Bình luận
Xem thêm tin khác
N Nguyễn Bằng

Các nghệ nhân trang sức Trung Quốc được bảo tàng hàng đầu Hoa Kỳ sưu tầm Chúng ta rất vui mừng khi biết các nghệ nhân trang sức Trung Quốc đã được Bảo tàng Mỹ thuật Boston, một trong những bảo tàng hàng đầu Hoa Kỳ, lựa chọn để sưu tầm. Điều này cho thấy tài năng và sự sáng tạo của các nghệ nhân Trung Quốc đã được công nhận ở cấp độ quốc tế. Ba tác phẩm nghệ thuật trang sức được bảo tàng sưu tầm lần này đến từ hai nghệ nhân Trung Quốc nổi tiếng là ông Trương Chiến và bà Phùng Tỷ. Hai tác...

Du lịch - Ẩm thực

Các nghệ nhân trang sức Trung Quốc được bảo tàng hàng đầu Hoa Kỳ sưu tầm

0 bình luận
N Nguyễn Bằng

Chúng ta đều biết rằng môi trường sống lành mạnh là rất quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc của con người. Điều này đặc biệt đúng ở Trung Quốc, nơi tăng trưởng kinh tế nhanh chóng đã dẫn đến ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở nhiều khu vực. Tuy nhiên, câu chuyện về bà Qu Sanmei và hồ Chagan cho thấy rằng sự thay đổi tích cực là có thể. Suy thoái môi trường ở hồ Chagan Hồ Chagan nằm ở tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc. Vào những năm 1970, hồ này chỉ còn vài chục mét vuông nước do nguồn...

Du lịch - Ẩm thực

Người phụ nữ ở đông bắc Trung Quốc đánh bắt sự thịnh vượng từ hồ Chagan sạch hơn

1 bình luận
N Nguyễn Bằng

Hội chợ triển lãm Công nghệ Châu Á – CES ASIA Là một trong những sân chơi về công nghệ lớn nhất khu vực Châu Á với sự góp mặt của rất rất nhiều hãng công nghệ, ô tô… lớn trên thế giới. Hội chợ triển lãm CES ASIA tiếp tục là sàn diễn của các nhà sản xuất công nghệ hàng đầu như Epson, Huawei, Garmin, Haire, LG, ONKYO… và hàng loạt các tên tuổi không kém phần hấp dẫn trong nghành công nghiệp ô tô như KIA, Hyundai, Mitsubishi… Trí tuệ nhân tạo, công nghệ AI, VR, điện thoại di động và còn nhiều...

Du lịch - Ẩm thực

Hội chợ triển lãm Công nghệ Châu Á – CES ASIA

9 bình luận
S saigonstartravel

Tour Du Lịch Tết Nguyên Đán 2023 Có Gì Hấp Dẫn Chuyến du lịch Tết từ trong ra ngoài nước của bạn sẽ thêm phần hứng khởi với hàng loạt gợi ý hay ho đến từ Saigon Star. Bỏ túi ngay những điểm đến đầy thú vị để chào đón xuân Quý Mão tràn ngập những điều mới lạ nhé! Tết Nguyên đán 2023 đang rất gần rồi ơi. Bạn đã lên kế hoạch vi vu du xuân chưa? Nếu vẫn còn đang phân vân giữa vô vàn điểm đến thú vị, lo lắng sợ khách sạn hết phòng, vật giá leo thang,... thì đích thị bài viết này là dành cho bạn...

Du lịch - Ẩm thực

Tour Du Lịch Tết Nguyên Đán 2023

1 bình luận
donbaclieu donbaclieu

Đặt tiệc buffet lưu động Don catering

Du lịch - Ẩm thực

Nhận đặt tiệc buffet, tea break, finger food, cocktail, set menu cho các sự kiện công ty và gia đình

3 bình luận
Hạ Thiên Hạ Thiên

Người dân có xu hướng du lịch nội tỉnh, nghỉ ngơi tại chỗ thay vì du lịch liên tỉnh vì các biện pháp siết chặt trong kỳ nghỉ Quốc khánh. Kỳ nghỉ Quốc khánh, hay còn gọi là tuần lễ vàng của du lịch Trung Quốc, kéo dài từ ngày 1/10 đến ngày 7/10 hàng năm, là thời điểm du lịch bùng nổ ở quốc gia tỷ dân. Mọi năm, vào thời gian này, các nhà ga, sân bay, điểm tham quan, du lịch luôn trong tình trạng ùn ứ, chật kín khách. Nhưng năm nay, để đảm bảo phòng chống dịch bệnh và chuẩn bị cho Đại hội...

Du lịch - Ẩm thực

'Tuần lễ vàng' vắng khách hiếm thấy ở Trung Quốc

5 bình luận
Bên trên