Khảo sát

Bạn đánh giá thế nào về công tác chống dịch hiện nay ở Hà Nội?
  • Rất tốt

    Số phiếu: 5 83.3%
  • Chưa tốt lắm

    Số phiếu: 1 16.7%
  • Rất kém

    Số phiếu: 0 0.0%

Gà ăn mày - món ăn độc lạ ở Hàng Châu, Trung Quốc

Hạ Thiên

Gà ăn mày, món ăn nghe lạ tai này là món ăn nổi tiếng ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Cách chế biến độc đáo mà không quá cầu kỳ, hương vị thơm ngon, thịt mềm ngọt, khiến món gà ăn mày dễ dàng chinh phục cả những vị khách khó tính nhất.

Món ăn hấp dẫn từ cái tên gọi cho đến cách chế biến

Món gà ăn mày nổi tiếng ở Hàng Châu, Trung Quốc không chỉ là một món ăn mang hương vị thơm ngon hấp dẫn với cách chế biến vô cùng độc đáo mà nó có cả một câu chuyện thú vị về xuất xứ của nó.

Gà ăn mày - món ăn độc lạ ở Trung Quốc, thu hút người ăn ngay từ cái tên - 1

Món gà ăn mày thu hút ngay từ cái tên (Ảnh: Baophapluat)

Được biết, gà ăn mày xuất hiện từ thời nhà Thanh (1644 - 1911). Có lẽ ai cũng thắc mắc vì sao món ngon này lại có tên là "ăn mày". Thật ra, cái tên "ăn mày" có liên quan đến người đã sáng tạo ra nó – người ăn mày.

Nguồn gốc của gà ăn mày

Tên gọi của món gà ăn mày xuất phát từ câu chuyện thú vị về một người ăn mày. Theo đó, có một người ăn mày nọ trong lúc túng đói đã làm liều, trộm một con gà của người dân ven đường.

Khi đang nhóm lửa chuẩn bị chế biến, bất chợt gã thấy Hoàng thượng và các vị cận thần đang tới gần. Quá hoảng loạn và sợ hãi, gã vội vàng bọc con gà trong lá sen rồi đắp đất sét xung quanh, rồi ném thẳng vào đống lửa. Chính sự vô tình này tạo thành một món ăn dân dã mà độc đáo.

Gà thả vườn được chọn làm gà ăn mày

Gà ăn mày - món ăn độc lạ ở Trung Quốc, thu hút người ăn ngay từ cái tên - 2

Gà thả vườn với phần thịt săn chắc được chọn để chiến biến món ăn (Ảnh: Baomoi)

Mùi hương thơm kỳ lạ bay ra khiến Hoàng Thượng rất ngạc nhiên, dừng bước và dùng bữa cùng kẻ ăn mày kia. Thật ngạc nhiên, món ngon đến mức Hoàng thượng khăng khăng muốn biết cách chế biến món ăn này. Và kết quả là món gà ăn mày đã được đưa vào thực đơn trong cung của vua và trở thành một món ăn rất nổi tiếng ở Hàng Châu hiện nay.

Cũng có một sự tích khác kể về nguồn gốc gà ăn mày. Chuyện kể rằng, gã ăn mày ở Hàng Châu vì quá đói nên đã liều đánh cắp một con gà của nhà vườn trong vùng. Bị người chủ gà đã phát hiện và đuổi theo. Gã ăn mày chạy thục mạng ra bờ sông, vùi nhanh con gà xuống lớp bùn cạnh mép nước rồi bỏ chạy thật mau để không bị bắt.

Tối đến, khi người chủ gà không còn truy tìm nữa thì gã ăn mày trở lại bờ sông và nhóm một đống lửa rồi lôi con gà lên. Vì quá đói nên gã ta chẳng nghĩ gì đến việc rửa sạch con gà mà cứ để nguyên bùn đất thế rồi cho vào đống lửa nướng luôn.

Gà ăn mày xuất hiện từ thời nhà Thanh

Gà ăn mày - món ăn độc lạ ở Trung Quốc, thu hút người ăn ngay từ cái tên - 3

Gà ăn mày xuất hiện từ thời nhà Thanh (Ảnh: Anninhthudo)

Nhiệt nóng từ lửa đã làm lớp bùn bên ngoài con gà khô cứng lại. Khi người ăn mày đập vỡ lớp bùn thì lớp lông gà cũng rơi ra theo để lộ phần thịt gà vàng ươm và thơm nức. Người ăn mày không ngờ con gà dính đầy bùn đất sau khi nướng lên lại có vị ngon xuất sắc đến vậy.

Sau khi được thưởng thức món gà tuyệt vời này, người ăn mày bắt đầu bán món ăn này cho những người dân trong làng. Tiếng lành đồn xa, món gà ăn mày của gã đến tai nhà vua. Nhà vua tìm đến tận nơi để thưởng thức và quả như lời đồn, sau khi thưởng thức món ăn được nhiều người khen ngợi, nhà vua ra lệnh bổ sung ngay công thức mới này vào thực đơn hoàng cung. Dù trở thành món ăn hoàng cung nhưng dân gian vẫn quen gọi cái tên gà ăn mày và được lưu truyền tới tận ngày nay.

Món gà ăn mày Trung Quốc ngày càng trở nên hấp dẫn

Ngày nay, món gà ăn mày vẫn gần như giữ nguyên các bước truyền thống trước kia, tuy nhiên được chế biến cầu kỳ hơn trước, đảm bảo hương vị của món ăn từng xuất hiện ở Hoàng cung. Tiếng lành đồn xa, sau khi nghe danh món ăn, rất nhiều khách tới Hàng Châu để thưởng thức món ăn này.

Gà ăn mày - món ăn độc lạ ở Trung Quốc, thu hút người ăn ngay từ cái tên - 4

Gà được bọc kín trong đất sét (Ảnh: Caipu)

Chế biến món gà ăn mày kiểu Hàng Châu không quá cầu kỳ, nhưng phải đảm bảo đủ nguyên liệu. Để có thành phẩm thịt gà thơm ngon, người ta sẽ chọn giống gà thả vườn với phần thớ thịt săn chắc. Sau khi gà được làm sạch, đem ướp cùng hoa hồi, dầu đinh hương, nước tương, quế, muối, đường, hạt tiêu, một vài loại thảo mộc khác và để một lúc cho ngấm.

Phần nhân bên trong bụng gà ăn mày là một thành phần quan trọng, bao gồm hỗn hợp thịt lợn, tôm nõn, nấm hương, gừng, hành củ được xào chín thơm. Sau đó, gà được khâu kín lại. Tiếp đó là bọc gà trong lá sen. Thao tác này rất quan trọng, đòi hỏi người đầu bếp phải bọc kín gà không được để hở phần nào. Cuối cùng là đắp đất sét bên ngoài vừa phải, không quá dày hay mỏng. Loại đất sử dụng bọc gà cần đảm bảo độ dẻo dính, hòa quyện, không quá khô hay quá ướt. Loại đất này có thể lấy tại ao hồ hay đồng ruộng.

Khâu cuối cùng là nướng gà. Cách làm truyền thống và ngon nhất là nướng trên củi khô. Thời gian nướng khá lâu, có thể kéo dài từ 1-2 tiếng. Lửa ở mức vừa phải để món gà ăn mày chín dần dần. Đây là bước quan trọng, người đầu bếp phải canh lửa sao cho không to quá, cũng không nhỏ quá, nếu không, gà sẽ cháy sém hoặc chưa chín.

Gà ăn mày - món ăn độc lạ ở Trung Quốc, thu hút người ăn ngay từ cái tên - 5

Nướng gà ăn mày theo kiểu truyền thống (Ảnh: Caipu)

Ngày nay nhiều hàng quán ở Trung Quốc gọi món gà ăn mày bằng cái tên mỹ miều hơn là “gà nung đất sét”. Công thức làm món gà này cũng được biến tấu cầu kỳ hơn để thêm phần lạ miệng. Gà ăn mày được đánh giá là món đặc sản ngon nhất, xứng đáng phải thử một lần khi đến Hàng Châu.

Có những món ăn mà mới chỉ nghe tên gọi thôi cũng khiến người nghe cảm thấy tò mò và muốn được thưởng thức ngay lập tức. Có những món ăn có tên gọi giản dị, có món ăn lại có tên gọi đặc biệt, nghe một lần là nhớ, món gà ăn mày Trung Quốc là một món ăn như vậy.

Cái tên gà ăn mày thoạt nghe rất lạ tai nhưng là món ăn độc đáo trong ẩm thực Trung Quốc. Gà ăn mày mang hương vị thơm ngon tự nhiên từ hương thoang thoảng của lá sen, các vị thảo mộc, thớ thịt mềm và phần nhân béo ngậy. Cùng cách chế biến độc đáo khiến gà ăn mày Trung Quốc chinh phục được rất nhiều thực khách.

Từ món ăn được chế biến tình cờ bởi người ăn mày, đến nay, gà ăn mày trở thành một trong những món ăn hấp dẫn trong ẩm thực Hàng Châu được khách du lịch ưa chuộng và luôn chọn để thưởng thức mỗi khi có dịp du lịch Trung Quốc.
 
Bình luận
Xem thêm tin khác
N Nguyễn Bằng

Các nghệ nhân trang sức Trung Quốc được bảo tàng hàng đầu Hoa Kỳ sưu tầm Chúng ta rất vui mừng khi biết các nghệ nhân trang sức Trung Quốc đã được Bảo tàng Mỹ thuật Boston, một trong những bảo tàng hàng đầu Hoa Kỳ, lựa chọn để sưu tầm. Điều này cho thấy tài năng và sự sáng tạo của các nghệ nhân Trung Quốc đã được công nhận ở cấp độ quốc tế. Ba tác phẩm nghệ thuật trang sức được bảo tàng sưu tầm lần này đến từ hai nghệ nhân Trung Quốc nổi tiếng là ông Trương Chiến và bà Phùng Tỷ. Hai tác...

Du lịch - Ẩm thực

Các nghệ nhân trang sức Trung Quốc được bảo tàng hàng đầu Hoa Kỳ sưu tầm

0 bình luận
N Nguyễn Bằng

Chúng ta đều biết rằng môi trường sống lành mạnh là rất quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc của con người. Điều này đặc biệt đúng ở Trung Quốc, nơi tăng trưởng kinh tế nhanh chóng đã dẫn đến ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở nhiều khu vực. Tuy nhiên, câu chuyện về bà Qu Sanmei và hồ Chagan cho thấy rằng sự thay đổi tích cực là có thể. Suy thoái môi trường ở hồ Chagan Hồ Chagan nằm ở tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc. Vào những năm 1970, hồ này chỉ còn vài chục mét vuông nước do nguồn...

Du lịch - Ẩm thực

Người phụ nữ ở đông bắc Trung Quốc đánh bắt sự thịnh vượng từ hồ Chagan sạch hơn

1 bình luận
N Nguyễn Bằng

Hội chợ triển lãm Công nghệ Châu Á – CES ASIA Là một trong những sân chơi về công nghệ lớn nhất khu vực Châu Á với sự góp mặt của rất rất nhiều hãng công nghệ, ô tô… lớn trên thế giới. Hội chợ triển lãm CES ASIA tiếp tục là sàn diễn của các nhà sản xuất công nghệ hàng đầu như Epson, Huawei, Garmin, Haire, LG, ONKYO… và hàng loạt các tên tuổi không kém phần hấp dẫn trong nghành công nghiệp ô tô như KIA, Hyundai, Mitsubishi… Trí tuệ nhân tạo, công nghệ AI, VR, điện thoại di động và còn nhiều...

Du lịch - Ẩm thực

Hội chợ triển lãm Công nghệ Châu Á – CES ASIA

9 bình luận
S saigonstartravel

Tour Du Lịch Tết Nguyên Đán 2023 Có Gì Hấp Dẫn Chuyến du lịch Tết từ trong ra ngoài nước của bạn sẽ thêm phần hứng khởi với hàng loạt gợi ý hay ho đến từ Saigon Star. Bỏ túi ngay những điểm đến đầy thú vị để chào đón xuân Quý Mão tràn ngập những điều mới lạ nhé! Tết Nguyên đán 2023 đang rất gần rồi ơi. Bạn đã lên kế hoạch vi vu du xuân chưa? Nếu vẫn còn đang phân vân giữa vô vàn điểm đến thú vị, lo lắng sợ khách sạn hết phòng, vật giá leo thang,... thì đích thị bài viết này là dành cho bạn...

Du lịch - Ẩm thực

Tour Du Lịch Tết Nguyên Đán 2023

1 bình luận
donbaclieu donbaclieu

Đặt tiệc buffet lưu động Don catering

Du lịch - Ẩm thực

Nhận đặt tiệc buffet, tea break, finger food, cocktail, set menu cho các sự kiện công ty và gia đình

3 bình luận
Hạ Thiên Hạ Thiên

Người dân có xu hướng du lịch nội tỉnh, nghỉ ngơi tại chỗ thay vì du lịch liên tỉnh vì các biện pháp siết chặt trong kỳ nghỉ Quốc khánh. Kỳ nghỉ Quốc khánh, hay còn gọi là tuần lễ vàng của du lịch Trung Quốc, kéo dài từ ngày 1/10 đến ngày 7/10 hàng năm, là thời điểm du lịch bùng nổ ở quốc gia tỷ dân. Mọi năm, vào thời gian này, các nhà ga, sân bay, điểm tham quan, du lịch luôn trong tình trạng ùn ứ, chật kín khách. Nhưng năm nay, để đảm bảo phòng chống dịch bệnh và chuẩn bị cho Đại hội...

Du lịch - Ẩm thực

'Tuần lễ vàng' vắng khách hiếm thấy ở Trung Quốc

5 bình luận
Bên trên