Khảo sát

Bạn đánh giá thế nào về công tác chống dịch hiện nay ở Hà Nội?
  • Rất tốt

    Số phiếu: 5 83.3%
  • Chưa tốt lắm

    Số phiếu: 1 16.7%
  • Rất kém

    Số phiếu: 0 0.0%

Top những món ăn nhất định phải thử khi đi du lịch Tây Tạng

Hạ Thiên
Tây Tạng không chỉ là điểm đến hấp dẫn bởi cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, những điểm đến linh thiêng tọa lạc nơi thánh địa của Phật giáo mà đến Tây Tạng một trong những điều hấp dẫn du khách không thể không kể đến đó là ẩm thực. Đến Tây Tạng nên ăn món nào để thưởng thức trọn vẹn những nét độc đáo, riêng biệt của vùng đất cao nguyên cao nhất thế giới?

1. Tsampa



Tsampa là một loại bột lúa mạch rang và là một trong những thực phẩm phổ biến ở Tây Tạng. Người Tây Tạng ăn Tsampa mỗi ngày và mang theo như một món ăn làm sẵn khi đi du lịch. Nếu bạn đến thăm một gia đình Tây Tạng với tư cách là khách, họ sẽ chiêu đãi bằng trà, Tsampa và rất nhiều món ăn địa phương. Bột làm từ bột lúa mạch rang và ghee (bơ yak) là một món ăn đặc trưng của Tây Tạng địa phương.
Món ăn Tây Tạng

Tsampa là một loại bột lúa mạch rang và là một trong những thực phẩm phổ biến ở Tây Tạng


Có 2 cách cơ bản để làm và ăn Tsampa. Cách phổ biến nhất khá đơn giản: đầu tiên làm khô lúa mạch vùng cao bằng cát trong chảo và sau đó nghiền nhỏ lúa mạch khô thành bột, khuấy và trộn bột lúa mạch với trà bơ Tây Tạng để ăn. Còn một cách khác là nấu cháo với thịt bò hoặc thịt cừu, và rau.
Món ăn Tây Tạng

Tsampa thường được ăn kèm với trà bơ - những thức ăn đồ uống đặc sản Tây Tạng


2. Thịt bò và thịt cừu



Thịt bò và thịt cừu chứa protein cao rất hữu ích trong việc tránh cảm lạnh. Điều này khiến thịt bò (thịt yak) trở thành loại thịt phổ biến nhất được người Tây Tạng ăn. Nhiều người Tây Tạng thường ăn thịt sống khi thịt bò tươi mềm và ngon trong khi những người khác luộc thịt bò và thịt cừu với gừng, muối và gia vị. Thịt bò khô và dải thịt cừu cũng rất phổ biến ở Tây Tạng, hiện nay đã trở thành một đặc sản khiến khách du lịch đến Tây Tạng không thể bỏ qua. Thịt khô có lẽ khó nhai nhưng ngon. Ngoài ra, thịt khô có thể được lưu trữ trong một thời gian dài và hữu ích khi đi đường dài bởi người Tây Tạng thường xuyên có những chuyến đi hành hương.
Món ăn Tây Tạng

Thịt bò và thịt cừu chứa protein cao rất hữu ích trong việc tránh cảm lạnh


3. Mì Tây Tạng (Thenthuk hoặc Thukpa)



Mì Tây Tạng (面) thường được ăn kèm với rau đơn giản, thịt bò thái hạt lựu, hành lá xắt nhỏ. Những người sống ở các thành phố của Tây Tạng thích ăn mì Tây Tạng và trà ngọt vào bữa sáng. Một số nhà hàng cũng cung cấp củ cải ngâm và tương ớt để nêm mì. Một số người nói rằng phở Tây Tạng là món ăn hấp dẫn nhất cho bữa ăn vì súp có vị ngon cùng với một chút hẹ để giữ ấm cơ thể.
Món ăn Tây Tạng

Mì Tây Tạng (面) thường được ăn kèm với rau đơn giản, thịt bò thái hạt lựu, hành lá xắt nhỏ


4. Sữa đông và sữa chua



Người Tây Tạng sống ở khu vực cao nguyên chủ yếu nuôi yak - bò Tây Tạng và cừu Tây Tạng dẫn đến ăn nhiều thực phẩm có liên quan. Bên cạnh đó, khách du lịch sẽ phát hiện ra người Tây Tạng ăn tất cả các loại sản phẩm từ sữa, bao gồm ghee (bơ), thịt, sữa chua và sữa đông (Pho mát Tây Tạng).
Sữa đông có tên (凝乳) là phần cô đọng của sữa đun sôi, có vị chua. Người Tây Tạng mang nó khi đi du lịch để tránh sự bất ổn về môi trường. Sữa đông có thể được ăn như đồ ăn nhẹ hoặc được sử dụng để làm bánh Tây Tạng. Bên cạnh đó, sữa đông chiên có vị rất ngon nữa nhé!
Món ăn Tây Tạng

Sữa đông có thể được ăn như đồ ăn nhẹ hoặc được sử dụng để làm bánh Tây Tạng


Sữa chua Tây Tạng là một món ăn không thể bỏ qua ở Tây Tạng. Lên men từ sữa yak, sữa chua Tây Tạng có vị dịu dàng hơn sữa chua thông thường chúng ta ăn. Sữa chua là thực phẩm cần thiết cho người Tây Tạng có lịch sử hơn 1000 năm. Lễ hội Shoton - lễ sữa chua bằng tiếng Tây Tạng, là một trong những lễ hội quan trọng và thú vị nhất ở Tây Tạng. Sữa chua chua nguyên chất cũng khá ngon mà không cần phải cho thêm đường.
Món ăn Tây Tạng

Sữa chua là thực phẩm cần thiết cho người Tây Tạng có lịch sử hơn 1000 năm


5. Xúc xích Tây Tạng



Người Tây Tạng chế biến ngon nhất các sản phẩm yak và cừu để sinh sống. Họ thích các loại xúc xích khác nhau, bao gồm xúc xích thịt, xúc xích máu, xúc xích bột, xúc xích gan, xúc xích phổi, ... Trong số tất cả các loại xúc xích, xúc xích máu và xúc xích trắng là những loại phổ biến và phổ biến nhất.
Món ăn Tây Tạng

Người Tây Tạng chế biến ngon nhất các sản phẩm yak và cừu để sinh sống


Xúc xích máu được làm từ ruột non yak hoặc cừu được buộc vào với thịt cừu băm nhỏ trộn với máu cừu, muối, hạt tiêu Tứ Xuyên và bột Tsampa. Thành phần của xúc xích trắng là gạo, máu cừu, mỡ cừu và một số gia vị khác.
Món ăn Tây Tạng

Xúc xích máu được làm từ ruột non yak hoặc cừu được buộc vào với thịt cừu băm nhỏ trộn với máu cừu, muối, hạt tiêu


6. Momo



Momo là bánh bao Tây Tạng được làm bằng thịt hoặc rau. Momo có hình nửa mặt trăng với nhiều các chế biến như hấp hoặc chiên và ăn kèm với tương ớt. Là một món ăn nhẹ nổi tiếng của Trung Quốc, Momo là một tên khác của bánh bao ở Tây Tạng, Nepal, Ấn Độ và các quốc gia Nam Á khác.
Món ăn Tây Tạng

Momo là một trong những món ăn được yêu thích nhất Tây Tạng đối với khách du lịch


7. Gạo nhân sâm



Gạo trái cây nhân sâm (人参 果 饭) được coi là một loại thực phẩm được yêu thích của người Tây Tạng. Tại địa phương người Tây Tạng ăn cơm nhân sâm trong các đám cưới hoặc lễ hội đặc biệt là trong lễ hội năm mới của Tây Tạng. Gạo nhân sâm được làm bằng gạo được phủ bằng trái cây nhân sâm nấu chín, ít đường và nước ép “ghee”.
Đối với trái sâm, đây không chỉ là một biểu tượng tốt lành của sự may mắn, mà còn rất giàu các loại dinh dưỡng, có lợi rất nhiều cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của bạn.
Món ăn Tây Tạng

Tại địa phương người Tây Tạng ăn cơm nhân sâm trong các đám cưới hoặc lễ hội đặc biệt là trong lễ hội năm mới của Tây Tạng


Ngoài các loại thực phẩm kể trên, còn nhiều thực phẩm địa phương bạn có thể khám phá thêm ở các vùng khác nhau của Tây Tạng, như bánh nhồi khoai tây (包子), Nokdumuk, Lulang Chicken Stone Pot và Pengbi (必) - một món ăn nhẹ địa phương ở Shigatse.

8.Trà bơ


Trà bơ (酥油茶) là một thức uống không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Tây Tạng và một món ăn chính khác trong bữa ăn của người Tây Tạng. Nói một cách đơn giản, trà bơ được đun sôi trà mạnh thêm ghee - bơ và muối. Người Tây Tạng uống trà bơ để giữ ấm vào mùa đông.
Món ăn Tây Tạng

Trà bơ (酥油茶) là một thức uống không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Tây Tạng và một món ăn chính khác trong bữa ăn của người Tây Tạng


Một số người nói rằng nó có vị giống như súp hơn là trà. Cho dù bạn là người mới đến Tây Tạng hay không, tốt hơn hết bạn nên thử trà bơ có thể giúp khách du lịch giảm bớt bệnh cao độ, tránh môi nứt nẻ khi thời tiết khô ráo và chống lạnh.
Món ăn Tây Tạng

Một số người nói rằng trà bơ có vị giống như súp hơn là trà


Có một số quy tắc khi người Tây Tạng phục vụ khách với trà bơ. Đừng vội uống nó khi chủ nhà Tây Tạng đổ đầy bát hoặc cốc của bạn với trà bơ. Bạn nên trò chuyện với chủ nhà trước, và uống trà từ từ khi họ đến trước bạn với ấm trà. Đây là cách lịch sự thể hiện sự tôn trọng dành cho chủ nhà.

9. Trà ngọt Tây Tạng (Trà sữa Tây Tạng)


Trà ngọt Tây Tạng (甜茶) là một loại trà phổ biến khác ở Tây Tạng. Có một câu nói rằng Trà ngọt Tây Tạng là máu của Lhasa, qua câu nói này bạn có thể thấy tầm quan trọng của trà ngọt trong cuộc sống Tây Tạng. Khác với danh tiếng của Trà Bơ, Trà ngọt nhận được nhiều tình cảm của du khách vì nó có mùi dễ chịu hơn và hương vị không quá mạnh.
Món ăn Tây Tạng

Trà ngọt Tây Tạng (甜茶) là một loại trà phổ biến khác ở Tây Tạng


Cách làm trà ngọt Tây Tạng đó là đun sôi sữa với trà gạch và thêm đường. Điều đó nghe có vẻ đơn giản nhưng món đồ uống này chỉ ngon khi người Tây Tạng làm nó. Nhiều quán trà ngọt nằm ở Lhasa và Shigatse là nơi giải trí phổ biến cho người Tây Tạng và khách du lịch. Khách du lịch có thể tìm một quán trà để uống trà ngọt và trò chuyện với bạn bè cả ngày để thư giãn với chi phí rẻ bất ngờ đấy nhé!
Món ăn Tây Tạng

Cách làm trà ngọt Tây Tạng đó là đun sôi sữa với trà gạch và thêm đường


10. Rượu lúa mạch Tây Tạng (Chang)



Rượu lúa mạch Tây Tạng (青稞酒) được ủ từ lúa mạch lên men trồng trên vùng cao. Đây là món đồ uống có cồn yêu thích nhất của người Tây Tạng. Rượu nhẹ, hơi ngọt và chua và chứa ít cồn. Hương vị của Chang khác nhau từ phương pháp làm này đến phương pháp làm khác. Kế thừa hơn 400 năm, Rượu Chang có hương vị độc đáo và gần như tất cả các gia đình Tây Tạng có thể tự làm được. Họ thường uống nó trong các lễ hội, năm mới, đám cưới, sinh em bé và thăm người thân và bạn bè.
Món ăn Tây Tạng

Rượu lúa mạch Tây Tạng (青稞酒) được ủ từ lúa mạch lên men trồng trên vùng cao
 
Thẻ
tây tạng
Bình luận
Xem thêm tin khác
N Nguyễn Bằng

Các nghệ nhân trang sức Trung Quốc được bảo tàng hàng đầu Hoa Kỳ sưu tầm Chúng ta rất vui mừng khi biết các nghệ nhân trang sức Trung Quốc đã được Bảo tàng Mỹ thuật Boston, một trong những bảo tàng hàng đầu Hoa Kỳ, lựa chọn để sưu tầm. Điều này cho thấy tài năng và sự sáng tạo của các nghệ nhân Trung Quốc đã được công nhận ở cấp độ quốc tế. Ba tác phẩm nghệ thuật trang sức được bảo tàng sưu tầm lần này đến từ hai nghệ nhân Trung Quốc nổi tiếng là ông Trương Chiến và bà Phùng Tỷ. Hai tác...

Du lịch - Ẩm thực

Các nghệ nhân trang sức Trung Quốc được bảo tàng hàng đầu Hoa Kỳ sưu tầm

0 bình luận
N Nguyễn Bằng

Chúng ta đều biết rằng môi trường sống lành mạnh là rất quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc của con người. Điều này đặc biệt đúng ở Trung Quốc, nơi tăng trưởng kinh tế nhanh chóng đã dẫn đến ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở nhiều khu vực. Tuy nhiên, câu chuyện về bà Qu Sanmei và hồ Chagan cho thấy rằng sự thay đổi tích cực là có thể. Suy thoái môi trường ở hồ Chagan Hồ Chagan nằm ở tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc. Vào những năm 1970, hồ này chỉ còn vài chục mét vuông nước do nguồn...

Du lịch - Ẩm thực

Người phụ nữ ở đông bắc Trung Quốc đánh bắt sự thịnh vượng từ hồ Chagan sạch hơn

1 bình luận
N Nguyễn Bằng

Hội chợ triển lãm Công nghệ Châu Á – CES ASIA Là một trong những sân chơi về công nghệ lớn nhất khu vực Châu Á với sự góp mặt của rất rất nhiều hãng công nghệ, ô tô… lớn trên thế giới. Hội chợ triển lãm CES ASIA tiếp tục là sàn diễn của các nhà sản xuất công nghệ hàng đầu như Epson, Huawei, Garmin, Haire, LG, ONKYO… và hàng loạt các tên tuổi không kém phần hấp dẫn trong nghành công nghiệp ô tô như KIA, Hyundai, Mitsubishi… Trí tuệ nhân tạo, công nghệ AI, VR, điện thoại di động và còn nhiều...

Du lịch - Ẩm thực

Hội chợ triển lãm Công nghệ Châu Á – CES ASIA

9 bình luận
S saigonstartravel

Tour Du Lịch Tết Nguyên Đán 2023 Có Gì Hấp Dẫn Chuyến du lịch Tết từ trong ra ngoài nước của bạn sẽ thêm phần hứng khởi với hàng loạt gợi ý hay ho đến từ Saigon Star. Bỏ túi ngay những điểm đến đầy thú vị để chào đón xuân Quý Mão tràn ngập những điều mới lạ nhé! Tết Nguyên đán 2023 đang rất gần rồi ơi. Bạn đã lên kế hoạch vi vu du xuân chưa? Nếu vẫn còn đang phân vân giữa vô vàn điểm đến thú vị, lo lắng sợ khách sạn hết phòng, vật giá leo thang,... thì đích thị bài viết này là dành cho bạn...

Du lịch - Ẩm thực

Tour Du Lịch Tết Nguyên Đán 2023

1 bình luận
donbaclieu donbaclieu

Đặt tiệc buffet lưu động Don catering

Du lịch - Ẩm thực

Nhận đặt tiệc buffet, tea break, finger food, cocktail, set menu cho các sự kiện công ty và gia đình

3 bình luận
Hạ Thiên Hạ Thiên

Người dân có xu hướng du lịch nội tỉnh, nghỉ ngơi tại chỗ thay vì du lịch liên tỉnh vì các biện pháp siết chặt trong kỳ nghỉ Quốc khánh. Kỳ nghỉ Quốc khánh, hay còn gọi là tuần lễ vàng của du lịch Trung Quốc, kéo dài từ ngày 1/10 đến ngày 7/10 hàng năm, là thời điểm du lịch bùng nổ ở quốc gia tỷ dân. Mọi năm, vào thời gian này, các nhà ga, sân bay, điểm tham quan, du lịch luôn trong tình trạng ùn ứ, chật kín khách. Nhưng năm nay, để đảm bảo phòng chống dịch bệnh và chuẩn bị cho Đại hội...

Du lịch - Ẩm thực

'Tuần lễ vàng' vắng khách hiếm thấy ở Trung Quốc

5 bình luận
Bên trên