Khảo sát

Bạn đánh giá thế nào về công tác chống dịch hiện nay ở Hà Nội?
  • Rất tốt

    Số phiếu: 3 100.0%
  • Chưa tốt lắm

    Số phiếu: 0 0.0%
  • Rất kém

    Số phiếu: 0 0.0%

Ẩm thực Tứ Xuyên - Một trong bốn hệ ẩm thực lớn của Trung Hoa

H
Ẩm thực là một phần không thể thiếu trong văn hóa mỗi đất nước. Nhắc tới Trung Quốc, không thể không nói tới trường phái ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc. Dù phân chia theo kiểu Bát đại thái hệ (8 trường phái) hay Tứ thái hệ (4 trường phái), Tứ Xuyên đều có mặt trong đó.
src=http___spider.ws.126.net_431743481b7881bfbdf3096a1036655b.jpeg&refer=http___spider.ws.126.jpg

hqdefault-1032.jpg

Tứ Xuyên ẩm thực gồm hai trường phái: Thành Đô và Trùng Khánh. Món ăn Tứ Xuyên chú trọng đến sắc, hương, vị hình với khá nhiều vị tê, cay, ngọt mặn, chua, đắng, thơm trộn lẫn khéo léo, biến hóa linh hoạt. Không những vậy, vị cay của Tứ Xuyên còn có nhiều kiểu cay khác nhau. Văn hóa ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc hay ở chỗ, mùi vị món ăn biến tấu linh hoạt, phù hợp khẩu vị thực khách, thời tiết mỗi mùa.
Trong các món ăn của Tứ Xuyên sử dụng đa dạng các loại gia vị, nhưng không bao giờ thiếu hai loại gia vị chủ chốt là ớt Tứ Xuyên (lajiao) - hạt tiêu Tứ Xuyên (huajiao). Hai loại gia vị này có vị cay nồng ''bốc lửa'', tạo nên vị cay trứ danh của ẩm thực Tứ Xuyên mà không nơi nào có được.

Các món ăn nổi tiếng của ẩm thực Tứ Xuyên​

Gà Gongbao​

Nhắc đến Tứ Xuyên, hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món gà Gungpao vô cùng nổi tiếng. Thịt gà được cắt thành những khối vuông vừa ăn. Sau khi đã tẩm ướp đủ các loại gia vị, chiên gà sơ qua rồi cho vào xào với ớt, nước sốt, … Thêm chút lạc rang để món ăn thơm ngon hơn. Món ăn này rất được hoàng đế nhà Thanh yêu thích. Cái tên “Gungpao” do chính người sáng tạo nên món đặt. Đến với nền ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc, bạn nhất định không thể bỏ qua món gà Gungpao.
szechuan-kung-pao-chicken-gong-bao-.jpg

Đậu phụ Mapo​

Nguyên liệu chính của món ăn này là đậu phụ và thịt bò. Nếu không thích thịt bò, bạn có thể chọn thịt heo. Thịt sau khi được băm nhuyễn sẽ được ướp thêm hạt tiêu Tứ Xuyên cùng gia vị khác nữa. Sau đó, cho đậu phụ, thịt đã ướp vòa nấu với nước sốt đậu chua. Thịt chín mềm, vẫn giữ được vị ngọt vốn có. Đậu phụ mềm, tan ngay trong miệng. Hành lá xanh rắc trang trí càng làm món ăn thêm bắt mắt. Món này được đặt tên theo người sáng tạo ra nó, một người phụ nữ thời nhà Thanh với một khuôn mặt bị sẹo rỗ.
hinh-anh-van-hoa-thuc-tu-xuyen-trung-quoc-4-768x538.jpg

Hui guo rou: Thịt heo nấu hai lần​

Không có món nào được người Tứ Xuyên yêu thích như là món thịt heo xào (có cả mỡ thơm) với nước sốt đậu cay, đậu đen lên men và lá tỏi xanh. Thịt đầu tiên được luộc, sau đó thái lát và chiên, đó là lý do tại sao nó được gọi là thịt heo nấu chín hai lần. Không có gì khác hơn ngoài cơm trắng và có lẽ là thêm một ít nước soup, một bữa ăn hấp dẫn đã hoàn tất.
hinh-anh-van-hoa-thuc-tu-xuyen-trung-quoc-5-768x512.jpg

Cà tím vị cá​


Loại nước sốt “vị cá” cổ điển được làm bằng ớt đỏ, gừng, tỏi, hành với vị chua ngọt – đây là những gia vị của món cá truyền thống, cũng là cách giải thích thông thường cho những ai tò mò về tên gọi của món sốt.

Nước sốt này có thể được dùng với thịt, cá hoặc thịt gia cầm, nhưng một trong những biến thể ngon nhất là cà tím thơm ngon hàng ngày.
tải xuống.jpg

Cá nhúng trong dầu ớt​

cá đã chần qua nước sôi được nhúng vào chảo dầu nóng, với ớt khô và hạt tiêu Tứ Xuyên. Nên dùng đũa vớt cá ra khỏi dầu bởi vì loại dầu này không nên dùng. Đó là một món ăn địa phương đã được hoàn tất bằng dầu sôi và hương liệu.
hqdefault.jpg

Lẩu Tứ Xuyên​

Đến Tứ Xuyên, bạn chắc chắn không thể bỏ qua lẩu Tứ Xuyên hấp dẫn. Món lẩu này nổi tiếng khắp nơi bởi hương vị đặc trưng riêng biệt. Quan trọng nhất của món lẩu này chính là nước dùng. Nguyên liệu làm nước lẩu rất cầu kỳ. Có xương, ớt Tứ Xuyên, hạt tiêu Tứ Xuyên, giấm, … Các loại hương iệu như vỏ quế, hạt thì là, thảo quả, đinh hương, sả giúp nước dùng có một mùi thơm đặc trưng. Nhờ đó, lẩu Tứ Xuyên có vị thơm nồng, đậm đà. Nồi lẩu được chia làm hai phần, bên cay và bên không cay.
chenese-hotpot-aisamarket-2017-online-15371711100131165671258.jpg

Sủi cảo với sốt cay​

Sủi cảo ở đây là loại sủi cảo nhỏ nhân thịt heo chấm trong nước tương ngọt, tỏi nghiền và dầu ớt.

Được đặt theo tên của một người bán hàng rong, sủi cảo là một trong những món ăn nhẹ nổi tiếng nhất của Thành Đô.
chenese-hotpot-aisamarket-2017-online-15371711100131165671258.jpg
 
Bình luận
Xem thêm tin khác
H Hạ Thiên

Mì được xem là một món ăn phổ biến với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Trung Quốc. Mỗi khu vực, thành phố khác nhau tại Trung Quốc lại có cách chế biến mì vô cùng sáng tạo để mang tới nhiều món mì đặc biệt. Thượng Hải cũng không phải là ngoại lệ. Nơi đây mang tới cho du khách những món mì ngon tuyệt cùng cách chế biến độc đáo. 1. Mì sốt mè cay Mì sốt dầu mè cay là một gợi ý hấp dẫn cho những ai muốn trải nghiệm cảm giác hít hà, toát mồ hôi từ món ăn đến từ Thượng...

Du lịch - Ẩm thực

5 món mì trứ danh của Thượng Hải, Trung Quốc

0 bình luận
H Hạ Thiên

Hang băng ở núi Luyashan (Ninh Vũ) là hang băng lớn nhất được phát hiện ở Trung Quốc. Điều đặc biệt là hang băng này không bao giờ tan, kể cả vào giữa mùa hè nóng bức. Hang băng ở núi Luyashan (Ninh Vũ, Sơn Tây, Trung Quốc) giống như một lâu đài băng kỳ bí trong phim hoạt hình của Disney. Hang động này không tan ngay cả giữa mùa hè, nhờ có dạng cây cơ bowling, kết hợp với dòng không khí theo mùa. Hang sâu gần 85 m, có 5 khu vực. Mỗi khu vực chứa được hàng chục khách tham quan. Du...

Du lịch - Ẩm thực

Hang băng không bao giờ tan ở Trung Quốc

0 bình luận
H Hạ Thiên

Trong các món ăn vặt hút du khách của làng dân tộc Lê (Tam Á, Trung Quốc), có những món ăn có hình dáng tương tự bánh ít trần, thắng cố của Việt Nam. Bánh gạo mè có thành phần gồm gạo, mè, đường và nếp cẩm. Món ăn này được chế biến qua các công đoạn ngâm, ép, bung. Bánh gạo mè có thành phần gồm gạo, mè, đường và nếp cẩm. Món ăn này được chế biến qua các công đoạn ngâm, ép, bung. Bánh gạo dừa có cách làm và thành phần tương tự bánh gạo mè, song phần mè trong bánh được thay bằng...

Du lịch - Ẩm thực

Những món ăn vặt nổi tiếng ở thiên đường biển Tam Á

0 bình luận
H Hạ Thiên

Hải Nam là một hòn đảo nhỏ ngoài khơi phía nam, còn được gọi là Hawaii của Trung Quốc. Hòn đảo nghỉ dưỡng sang trọng siêu phát triển này ngày càng trở nên hấp dẫn du khách với những bãi biển cát vàng và nước trong xanh, đặc biệt là các món ăn ngon tuyệt vời. 1. Lẩu Hải Nam Lẩu Hải Nam chủ yếu tập trung vào hải sản tươi sống. Ở Tam Á, hải sản tươi sống có sẵn quanh năm nên món ăn này có thể được thưởng thức được cả vào mùa hè hoặc mùa đông. Một món lẩu Hải Nam điển hình bao gồm các...

Du lịch - Ẩm thực

Những món ăn siêu ngon không thể bỏ lỡ khi ghé đảo Hải Nam

0 bình luận
H Hạ Thiên

Không phải ngẫu nhiên bom tấn 'Cá mập siêu bạo chúa' lại chọn Tam Á (Hải Nam, Trung Quốc) là nơi thực hiện những cảnh quay nghẹt thở. Nơi đây được thiên nhiên ban tặng khí hậu nhiệt đới, thời tiết mát mẻ lý tưởng cho các chuyến du lịch bất kỳ thời điểm nào trong năm. Đảo Hải Nam – Hòn đảo lớn nhất của Trung Quốc, cũng là khu kinh tế đặc quyền được khai thác tối đa các tiềm năng về kinh tế, thương mại cũng như du lịch tại đất nước tỷ dân này. Nói về du lịch Hải Nam, người ta nghĩ ngay đến...

Du lịch - Ẩm thực

Tam Á, Hawaii của phương Đông của Trung Quốc

0 bình luận
H Hạ Thiên

Tiểu tuyết là một trong 24 tiết khí của các lịch Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên. Nó thường bắt đầu vào khoảng ngày 22 hay 23 tháng 11 dương lịch, khi Mặt Trời ở xích kinh 240°. Đây là một khái niệm trong công tác lập lịch của các nước Đông Á chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Quốc cổ đại. Đối với vùng Trung Hoa cổ đại, Tiểu Tuyết báo hiệu tuyết xuất hiện. Thời tiết trước đó đã vào Đông, với những cơn gió lạnh lẽo, thì sau ngày Tiểu Tuyết thời tiết càng lạnh hơn với hạt tuyết...

Du lịch - Ẩm thực

CỐ CUNG TRONG TIẾT TIỂU TUYẾT

0 bình luận
Bên trên