Ẩm thực là một phần không thể thiếu trong văn hóa mỗi đất nước. Nhắc tới Trung Quốc, không thể không nói tới trường phái ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc. Dù phân chia theo kiểu Bát đại thái hệ (8 trường phái) hay Tứ thái hệ (4 trường phái), Tứ Xuyên đều có mặt trong đó.
Tứ Xuyên ẩm thực gồm hai trường phái: Thành Đô và Trùng Khánh. Món ăn Tứ Xuyên chú trọng đến sắc, hương, vị hình với khá nhiều vị tê, cay, ngọt mặn, chua, đắng, thơm trộn lẫn khéo léo, biến hóa linh hoạt. Không những vậy, vị cay của Tứ Xuyên còn có nhiều kiểu cay khác nhau. Văn hóa ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc hay ở chỗ, mùi vị món ăn biến tấu linh hoạt, phù hợp khẩu vị thực khách, thời tiết mỗi mùa.
Trong các món ăn của Tứ Xuyên sử dụng đa dạng các loại gia vị, nhưng không bao giờ thiếu hai loại gia vị chủ chốt là ớt Tứ Xuyên (lajiao) - hạt tiêu Tứ Xuyên (huajiao). Hai loại gia vị này có vị cay nồng ''bốc lửa'', tạo nên vị cay trứ danh của ẩm thực Tứ Xuyên mà không nơi nào có được.
Loại nước sốt “vị cá” cổ điển được làm bằng ớt đỏ, gừng, tỏi, hành với vị chua ngọt – đây là những gia vị của món cá truyền thống, cũng là cách giải thích thông thường cho những ai tò mò về tên gọi của món sốt.
Nước sốt này có thể được dùng với thịt, cá hoặc thịt gia cầm, nhưng một trong những biến thể ngon nhất là cà tím thơm ngon hàng ngày.
Được đặt theo tên của một người bán hàng rong, sủi cảo là một trong những món ăn nhẹ nổi tiếng nhất của Thành Đô.
Tứ Xuyên ẩm thực gồm hai trường phái: Thành Đô và Trùng Khánh. Món ăn Tứ Xuyên chú trọng đến sắc, hương, vị hình với khá nhiều vị tê, cay, ngọt mặn, chua, đắng, thơm trộn lẫn khéo léo, biến hóa linh hoạt. Không những vậy, vị cay của Tứ Xuyên còn có nhiều kiểu cay khác nhau. Văn hóa ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc hay ở chỗ, mùi vị món ăn biến tấu linh hoạt, phù hợp khẩu vị thực khách, thời tiết mỗi mùa.
Trong các món ăn của Tứ Xuyên sử dụng đa dạng các loại gia vị, nhưng không bao giờ thiếu hai loại gia vị chủ chốt là ớt Tứ Xuyên (lajiao) - hạt tiêu Tứ Xuyên (huajiao). Hai loại gia vị này có vị cay nồng ''bốc lửa'', tạo nên vị cay trứ danh của ẩm thực Tứ Xuyên mà không nơi nào có được.
Các món ăn nổi tiếng của ẩm thực Tứ Xuyên
Gà Gongbao
Nhắc đến Tứ Xuyên, hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món gà Gungpao vô cùng nổi tiếng. Thịt gà được cắt thành những khối vuông vừa ăn. Sau khi đã tẩm ướp đủ các loại gia vị, chiên gà sơ qua rồi cho vào xào với ớt, nước sốt, … Thêm chút lạc rang để món ăn thơm ngon hơn. Món ăn này rất được hoàng đế nhà Thanh yêu thích. Cái tên “Gungpao” do chính người sáng tạo nên món đặt. Đến với nền ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc, bạn nhất định không thể bỏ qua món gà Gungpao.Đậu phụ Mapo
Nguyên liệu chính của món ăn này là đậu phụ và thịt bò. Nếu không thích thịt bò, bạn có thể chọn thịt heo. Thịt sau khi được băm nhuyễn sẽ được ướp thêm hạt tiêu Tứ Xuyên cùng gia vị khác nữa. Sau đó, cho đậu phụ, thịt đã ướp vòa nấu với nước sốt đậu chua. Thịt chín mềm, vẫn giữ được vị ngọt vốn có. Đậu phụ mềm, tan ngay trong miệng. Hành lá xanh rắc trang trí càng làm món ăn thêm bắt mắt. Món này được đặt tên theo người sáng tạo ra nó, một người phụ nữ thời nhà Thanh với một khuôn mặt bị sẹo rỗ.Hui guo rou: Thịt heo nấu hai lần
Không có món nào được người Tứ Xuyên yêu thích như là món thịt heo xào (có cả mỡ thơm) với nước sốt đậu cay, đậu đen lên men và lá tỏi xanh. Thịt đầu tiên được luộc, sau đó thái lát và chiên, đó là lý do tại sao nó được gọi là thịt heo nấu chín hai lần. Không có gì khác hơn ngoài cơm trắng và có lẽ là thêm một ít nước soup, một bữa ăn hấp dẫn đã hoàn tất.Cà tím vị cá
Loại nước sốt “vị cá” cổ điển được làm bằng ớt đỏ, gừng, tỏi, hành với vị chua ngọt – đây là những gia vị của món cá truyền thống, cũng là cách giải thích thông thường cho những ai tò mò về tên gọi của món sốt.
Nước sốt này có thể được dùng với thịt, cá hoặc thịt gia cầm, nhưng một trong những biến thể ngon nhất là cà tím thơm ngon hàng ngày.
Cá nhúng trong dầu ớt
cá đã chần qua nước sôi được nhúng vào chảo dầu nóng, với ớt khô và hạt tiêu Tứ Xuyên. Nên dùng đũa vớt cá ra khỏi dầu bởi vì loại dầu này không nên dùng. Đó là một món ăn địa phương đã được hoàn tất bằng dầu sôi và hương liệu.Lẩu Tứ Xuyên
Đến Tứ Xuyên, bạn chắc chắn không thể bỏ qua lẩu Tứ Xuyên hấp dẫn. Món lẩu này nổi tiếng khắp nơi bởi hương vị đặc trưng riêng biệt. Quan trọng nhất của món lẩu này chính là nước dùng. Nguyên liệu làm nước lẩu rất cầu kỳ. Có xương, ớt Tứ Xuyên, hạt tiêu Tứ Xuyên, giấm, … Các loại hương iệu như vỏ quế, hạt thì là, thảo quả, đinh hương, sả giúp nước dùng có một mùi thơm đặc trưng. Nhờ đó, lẩu Tứ Xuyên có vị thơm nồng, đậm đà. Nồi lẩu được chia làm hai phần, bên cay và bên không cay.Sủi cảo với sốt cay
Sủi cảo ở đây là loại sủi cảo nhỏ nhân thịt heo chấm trong nước tương ngọt, tỏi nghiền và dầu ớt.Được đặt theo tên của một người bán hàng rong, sủi cảo là một trong những món ăn nhẹ nổi tiếng nhất của Thành Đô.