Khảo sát

Bạn đánh giá thế nào về công tác chống dịch hiện nay ở Hà Nội?
  • Rất tốt

    Số phiếu: 3 100.0%
  • Chưa tốt lắm

    Số phiếu: 0 0.0%
  • Rất kém

    Số phiếu: 0 0.0%

Tiến sĩ Trung Quốc đổ xô xin việc ở trường trung học

C
Tháng trước, tại vòng phỏng vấn cuối cùng cho vị trí giáo viên Sinh học ở một trường trung học, bốn trong bảy ứng viên có bằng tiến sĩ.

Thông tin này được Gou Xianxue, thạc sĩ từ Đại học Sư phạm Bắc Kinh, người cũng tham gia phỏng vấn cho vị trí giáo viên Sinh học, cho biết ngày 10/10. "Việc cạnh tranh rất khó khăn. Tôi còn nghe nói toàn bộ ứng viên nộp hồ sơ làm giáo viên Hóa học đều có bằng tiến sĩ", Gou nói.

Theo Gou, trường học này cuối cùng đã tuyển dụng bốn người dạy Sinh học và ba trong số đó là tiến sĩ.

Sự việc nhanh chóng trở thành tin tức được tìm kiếm nhiều nhất trên Weibo, mạng xã hội Trung Quốc, với hơn 130 triệu lượt xem và 14.000 bình luận. "Tôi không nghĩ người có bằng cấp càng cao thì dạy càng tốt", một người bình luận.
c4ca4354-2a66-11ec-9021-f4cecd-1591-1261-1634116771.jpg

"Thật khó tin rằng họ xin việc vì tình yêu với công việc giảng dạy. Tôi nghĩ họ bị thu hút với mức lương mà trường đưa ra", người dùng khác chia sẻ quan điểm.

"Các trường hàng đầu ở những thành phố lớn thường yêu cầu ứng viên phải có bằng cấp cao. Tôi ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, và các trường công lập ở đây chỉ tuyển giáo viên tối thiểu có bằng cử nhân từ các đại học danh tiếng", một người khác viết.

Trong bối cảnh Trung Quốc cấm dạy thêm, nhiều gia sư đã xin nộp đơn xin việc trong trường học, làm tăng mức độ cạnh tranh. Việc giáo viên tiểu học và trung học tại Trung Quốc có bằng cấp cao hơn cử nhân được cho là điều bất thường.

Cuối năm ngoái, Tập đoàn trường ngoại ngữ Nam Sơn Thâm Quyến tuyển dụng 29 sinh viên tốt nghiệp từ hai đại học Bắc Kinh và Thanh Hoa, hai trường hàng đầu Trung Quốc, cùng 21 người đến từ các đại học nổi tiếng khác gồm Columbia (Mỹ), London (Anh), và Hong Kong.

Giáo sư Ma Hemin, Khoa Giáo dục, Đại học Sư phạm Đông Trung Quốc, đánh giá việc ngày càng nhiều trường tiểu học và trung học tuyển dụng được ứng viên có bằng cấp cao là "điều tuyệt vời". "Đó không phải một sự lãng phí tài năng, trái lại rất hữu ích cho sự nghiệp giáo dục của đất nước chúng tôi", ông nói.

Giáo sư Ma cho rằng, những giáo viên có bằng cấp cao nên tận dụng học vấn của mình để sáng tạo phong cách giảng dạy độc đáo, tạo niềm tin cho học sinh.

Lý giải xu hướng này, Wang Yixin, Chuyên gia tư vấn cấp cao tại Tổ chức tuyển dụng Zhaopin, cho rằng người có bằng cấp cao chọn làm việc trong trường học vì tính chất ổn định của công việc giảng dạy. "Giáo viên đã trở thành một trong 10 công việc lý tưởng cho những người trẻ tuổi. Hậu đại dịch, nhiều người xin việc dạy học để ổn định cuộc sống. Dữ liệu của chúng tôi cho thấy, 40% người dùng thích sự ổn định hơn là thu nhập cao", Yixin nói.

Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, mùa hè này, 9,09 triệu sinh viên sẽ tốt nghiệp đại học, tăng gần 500.000 người so với năm 2020 và là mức cao kỷ lục từ trước đến giờ. Chưa kể, hơn 54% dân số Trung Quốc ở độ tuổi 18-22. Vào năm 2002, tỷ lệ này chỉ là 15%.

"Điều này có nghĩa chúng ta đã bước vào kỷ nguyên phổ cập giáo dục đại học. Hơn một nửa số thanh niên bạn gặp trên đường phố sẽ có bằng cấp cao hơn", Jennifer Feng, chuyên gia nhân sự của công ty tuyển dụng hàng đầu Trung Quốc 51 job, nói. Cô cho rằng việc này dẫn đến hệ quả là giá trị tấm bằng đại học bị giảm sút.

Giờ đây, trở thành cử nhân gần như là ngưỡng đầu tiên cần vượt qua trong quá trình tìm việc. Truyền thông Trung Quốc từng đưa tin rằng trong vài năm qua, sinh viên nước này bắt đầu nhận những công việc mà trước đây họ chưa từng để mắt, chẳng hạn giúp việc gia đình, công nhân dây chuyền lắp ráp trong nhà máy và công nhân tại các trang trại nuôi lợn.
Thanh Hằng (Theo SCMP)
 
Thẻ
tiến sĩ trung quốc việc làm trong đại dịch
Bình luận
Xem thêm tin khác
T Trần Minh Hòa

Hi mọi người, công ty mình đang cần tuyển vị trí: Trưởng phòng kinh doanh (biết tiếng trung) Số lượng: 2 Công việc chủ yếu: tìm kiếm khách hàng mới trong lĩnh vực kinh doanh xe đạp và chăm sóc khách hàng cũ Mức lương: Lương cơ bản 10 -15 triệu + Phụ cấp ăn trưa, xăng xe, phí công tác + Hoa hồng => Thu nhập: 20-50 triệu/tháng Yêu cầu: nam, 25-35 tuổi, tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng Kỹ năng giao tiếp, đàm phán, quản lý công việc, có từ 3 năm kinh nghiệm với vị trí nhân viên kinh doanh...

Tuyển dụng - Việc làm

Tuyển vị trí: Trưởng phòng kinh doanh (biết tiếng trung)

0 bình luận
T Trần Minh Hòa

- Lĩnh vực hoạt động: Dropshipping, TMĐT thị trường Âu Mỹ QUYỀN LỢI NHẬN ĐƯỢC: - Lương cứng 8-12 triệu + Thưởng KPI - Phụ cấp gửi xe, trà, bánh, hoa quả free tại vp - Thưởng lương tháng 13, nghỉ lễ/ tết - Liên hoan, du lịch định kỳ hàng năm - Môi trường trẻ trung, năng động, đồng nghiệp support nhiệt tình MÔ TẢ CÔNG VIỆC: - Tìm kiếm nguồn hàng các sản phẩm dropshipping chủ yếu đang làm là thời trang, gia dụng - Đàm phán giá và lựa chọn nhà cung cấp phù hợp. - Giám sát...

Tuyển dụng - Việc làm

[ĐỐNG ĐA] BOOMIDIA TUYỂN DỤNG MUA HÀNG TIẾNG TRUNG

0 bình luận
T Trần Minh Hòa

THÔNG TIN TUYỂN DỤNG: 𝐊𝐘̃ 𝐒𝐔̛ 𝐁𝐀̉𝐎 𝐓𝐑𝐈̀ (𝐁𝐢𝐞̂́𝐭 𝐭𝐢𝐞̂́𝐧𝐠 𝐓𝐫𝐮𝐧𝐠 𝐯𝐚̀ 𝐭𝐢𝐞̂́𝐧𝐠 𝐚𝐧𝐡) - Lương 20,000,000 VND - Đ𝐨̂̀𝐧𝐠 𝐍𝐚𝐢 𝗠𝗢̂ 𝗧𝗔̉ 𝗖𝗢̂𝗡𝗚 𝗩𝗜𝗘̣̂𝗖: - Hỗ trợ khởi động máy nén ly tâm, đại tu / sửa chữa, bảo trì và khắc phục sự cố. - Cung cấp sự cố và hỗ trợ kỹ thuật cho các đối tác và khách hàng của kênh. Thực hiện các bài tập với sự hướng dẫn của kỹ sư giàu kinh nghiệm. - Hoàn thành kế hoạch bảo trì và dịch vụ. 𝐘𝗘̂𝗨 𝗖𝗔̂̀𝗨 - Đọc, viết và nói tiếng Trung và tiếng Anh tốt; - Có kiến thức cơ bản về bản vẽ...

Tuyển dụng - Việc làm

Công ty Shasugroup tuyển dụng

0 bình luận
T Trần Minh Hòa

Mô tả công việc: 1. Chịu trách nhiệm phiên dịch, dịch thuật các tài liệu, hợp đồng 2. Hỗ trợ các phòng ban phiên dịch, trao đổi công việc 3.Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu cấp trên * Quyền lợi: - Mức lương up to 15.000.000 - Hỗ trợ ăn trưa, chỗ ở, điện thoại -Thưởng các ngày lễ tết, sinh nhật, cưới hỏi... Yêu cầu: 1.Tốt nghiệp Cao đẳng trở lên, chuyên ngành tiếng Trung, HSK05 2. Giao tiếp lưu loát và sử dụng thành thạo tiếng Trung, đi công tác thường xuyên. 3. Thành thạo các phần...

Tuyển dụng - Việc làm

Công ty TNHH Máy móc Fuli Việt Nam Cần tuyển: 01 nhân viên phiên dịch phòng sale

0 bình luận
N Nguyễn Bằng

"Về môi trường làm việc ở Việt Nam, tôi không thấy thấy quá stress bởi ngày tệ nhất ở Việt Nam cũng được hơn ngày tốt nhất ở New York. Bản chất của ngành ngân hàng đầu tư tôi làm stress rất cao,

Tuyển dụng - Việc làm

Shark Linh chia sẻ về sự khác biệt giữa môi trường làm việc tại Mỹ và Việt Nam

0 bình luận
T Trần Minh Hòa

1. Nhân viên Nhân sự: ít nhất 4 năm kinh nghiệm, đã từng xây dựng các quy định chính sách Công ty. 2. Nhân viên tiếng Trung: Nam, tốt nghiệp Cao đẳng trở lên. Mức lương 7 - 15 triệu, tùy từng vị trí. Thu nhập hấp dẫn, được làm việc trong môi trường năng động, cơ hội thăng tiến, tham gia đầy đủ chế độ BHXH, công đoàn của Công ty. CÁCH THỨC ỨNG TUYỂN: gửi CV qua mail: hr.jtexpress.nt@gmail.com Đối với vị trí số 2 yêu cầu đính kèm 2 CV: tiếng Việt + tiếng Trung. Địa chỉ văn phòng làm việc: Lô...

Tuyển dụng - Việc làm

Công Ty Chuyển Phát Nhanh J&T Express cần tuyển dụng:

0 bình luận
Bên trên