Tây Tạng không chỉ là điểm đến hấp dẫn bởi cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, những điểm đến linh thiêng tọa lạc nơi thánh địa của Phật giáo mà đến Tây Tạng một trong những điều hấp dẫn du khách không thể không kể đến đó là ẩm thực. Đến Tây Tạng nên ăn món nào để thưởng thức trọn vẹn những nét độc đáo, riêng biệt của vùng đất cao nguyên cao nhất thế giới?
Tsampa là một loại bột lúa mạch rang và là một trong những thực phẩm phổ biến ở Tây Tạng. Người Tây Tạng ăn Tsampa mỗi ngày và mang theo như một món ăn làm sẵn khi đi du lịch. Nếu bạn đến thăm một gia đình Tây Tạng với tư cách là khách, họ sẽ chiêu đãi bằng trà, Tsampa và rất nhiều món ăn địa phương. Bột làm từ bột lúa mạch rang và ghee (bơ yak) là một món ăn đặc trưng của Tây Tạng địa phương.
Tsampa là một loại bột lúa mạch rang và là một trong những thực phẩm phổ biến ở Tây Tạng
Có 2 cách cơ bản để làm và ăn Tsampa. Cách phổ biến nhất khá đơn giản: đầu tiên làm khô lúa mạch vùng cao bằng cát trong chảo và sau đó nghiền nhỏ lúa mạch khô thành bột, khuấy và trộn bột lúa mạch với trà bơ Tây Tạng để ăn. Còn một cách khác là nấu cháo với thịt bò hoặc thịt cừu, và rau.
Tsampa thường được ăn kèm với trà bơ - những thức ăn đồ uống đặc sản Tây Tạng
Thịt bò và thịt cừu chứa protein cao rất hữu ích trong việc tránh cảm lạnh. Điều này khiến thịt bò (thịt yak) trở thành loại thịt phổ biến nhất được người Tây Tạng ăn. Nhiều người Tây Tạng thường ăn thịt sống khi thịt bò tươi mềm và ngon trong khi những người khác luộc thịt bò và thịt cừu với gừng, muối và gia vị. Thịt bò khô và dải thịt cừu cũng rất phổ biến ở Tây Tạng, hiện nay đã trở thành một đặc sản khiến khách du lịch đến Tây Tạng không thể bỏ qua. Thịt khô có lẽ khó nhai nhưng ngon. Ngoài ra, thịt khô có thể được lưu trữ trong một thời gian dài và hữu ích khi đi đường dài bởi người Tây Tạng thường xuyên có những chuyến đi hành hương.
Thịt bò và thịt cừu chứa protein cao rất hữu ích trong việc tránh cảm lạnh
Mì Tây Tạng (面) thường được ăn kèm với rau đơn giản, thịt bò thái hạt lựu, hành lá xắt nhỏ. Những người sống ở các thành phố của Tây Tạng thích ăn mì Tây Tạng và trà ngọt vào bữa sáng. Một số nhà hàng cũng cung cấp củ cải ngâm và tương ớt để nêm mì. Một số người nói rằng phở Tây Tạng là món ăn hấp dẫn nhất cho bữa ăn vì súp có vị ngon cùng với một chút hẹ để giữ ấm cơ thể.
Mì Tây Tạng (面) thường được ăn kèm với rau đơn giản, thịt bò thái hạt lựu, hành lá xắt nhỏ
Người Tây Tạng sống ở khu vực cao nguyên chủ yếu nuôi yak - bò Tây Tạng và cừu Tây Tạng dẫn đến ăn nhiều thực phẩm có liên quan. Bên cạnh đó, khách du lịch sẽ phát hiện ra người Tây Tạng ăn tất cả các loại sản phẩm từ sữa, bao gồm ghee (bơ), thịt, sữa chua và sữa đông (Pho mát Tây Tạng).
Sữa đông có tên (凝乳) là phần cô đọng của sữa đun sôi, có vị chua. Người Tây Tạng mang nó khi đi du lịch để tránh sự bất ổn về môi trường. Sữa đông có thể được ăn như đồ ăn nhẹ hoặc được sử dụng để làm bánh Tây Tạng. Bên cạnh đó, sữa đông chiên có vị rất ngon nữa nhé!
Sữa đông có thể được ăn như đồ ăn nhẹ hoặc được sử dụng để làm bánh Tây Tạng
Sữa chua Tây Tạng là một món ăn không thể bỏ qua ở Tây Tạng. Lên men từ sữa yak, sữa chua Tây Tạng có vị dịu dàng hơn sữa chua thông thường chúng ta ăn. Sữa chua là thực phẩm cần thiết cho người Tây Tạng có lịch sử hơn 1000 năm. Lễ hội Shoton - lễ sữa chua bằng tiếng Tây Tạng, là một trong những lễ hội quan trọng và thú vị nhất ở Tây Tạng. Sữa chua chua nguyên chất cũng khá ngon mà không cần phải cho thêm đường.
Sữa chua là thực phẩm cần thiết cho người Tây Tạng có lịch sử hơn 1000 năm
Người Tây Tạng chế biến ngon nhất các sản phẩm yak và cừu để sinh sống. Họ thích các loại xúc xích khác nhau, bao gồm xúc xích thịt, xúc xích máu, xúc xích bột, xúc xích gan, xúc xích phổi, ... Trong số tất cả các loại xúc xích, xúc xích máu và xúc xích trắng là những loại phổ biến và phổ biến nhất.
Người Tây Tạng chế biến ngon nhất các sản phẩm yak và cừu để sinh sống
Xúc xích máu được làm từ ruột non yak hoặc cừu được buộc vào với thịt cừu băm nhỏ trộn với máu cừu, muối, hạt tiêu Tứ Xuyên và bột Tsampa. Thành phần của xúc xích trắng là gạo, máu cừu, mỡ cừu và một số gia vị khác.
Xúc xích máu được làm từ ruột non yak hoặc cừu được buộc vào với thịt cừu băm nhỏ trộn với máu cừu, muối, hạt tiêu
Momo là bánh bao Tây Tạng được làm bằng thịt hoặc rau. Momo có hình nửa mặt trăng với nhiều các chế biến như hấp hoặc chiên và ăn kèm với tương ớt. Là một món ăn nhẹ nổi tiếng của Trung Quốc, Momo là một tên khác của bánh bao ở Tây Tạng, Nepal, Ấn Độ và các quốc gia Nam Á khác.
Momo là một trong những món ăn được yêu thích nhất Tây Tạng đối với khách du lịch
Gạo trái cây nhân sâm (人参 果 饭) được coi là một loại thực phẩm được yêu thích của người Tây Tạng. Tại địa phương người Tây Tạng ăn cơm nhân sâm trong các đám cưới hoặc lễ hội đặc biệt là trong lễ hội năm mới của Tây Tạng. Gạo nhân sâm được làm bằng gạo được phủ bằng trái cây nhân sâm nấu chín, ít đường và nước ép “ghee”.
Đối với trái sâm, đây không chỉ là một biểu tượng tốt lành của sự may mắn, mà còn rất giàu các loại dinh dưỡng, có lợi rất nhiều cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của bạn.
Tại địa phương người Tây Tạng ăn cơm nhân sâm trong các đám cưới hoặc lễ hội đặc biệt là trong lễ hội năm mới của Tây Tạng
Ngoài các loại thực phẩm kể trên, còn nhiều thực phẩm địa phương bạn có thể khám phá thêm ở các vùng khác nhau của Tây Tạng, như bánh nhồi khoai tây (包子), Nokdumuk, Lulang Chicken Stone Pot và Pengbi (必) - một món ăn nhẹ địa phương ở Shigatse.
Trà bơ (酥油茶) là một thức uống không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Tây Tạng và một món ăn chính khác trong bữa ăn của người Tây Tạng. Nói một cách đơn giản, trà bơ được đun sôi trà mạnh thêm ghee - bơ và muối. Người Tây Tạng uống trà bơ để giữ ấm vào mùa đông.
Trà bơ (酥油茶) là một thức uống không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Tây Tạng và một món ăn chính khác trong bữa ăn của người Tây Tạng
Một số người nói rằng nó có vị giống như súp hơn là trà. Cho dù bạn là người mới đến Tây Tạng hay không, tốt hơn hết bạn nên thử trà bơ có thể giúp khách du lịch giảm bớt bệnh cao độ, tránh môi nứt nẻ khi thời tiết khô ráo và chống lạnh.
Một số người nói rằng trà bơ có vị giống như súp hơn là trà
Có một số quy tắc khi người Tây Tạng phục vụ khách với trà bơ. Đừng vội uống nó khi chủ nhà Tây Tạng đổ đầy bát hoặc cốc của bạn với trà bơ. Bạn nên trò chuyện với chủ nhà trước, và uống trà từ từ khi họ đến trước bạn với ấm trà. Đây là cách lịch sự thể hiện sự tôn trọng dành cho chủ nhà.
Trà ngọt Tây Tạng (甜茶) là một loại trà phổ biến khác ở Tây Tạng. Có một câu nói rằng Trà ngọt Tây Tạng là máu của Lhasa, qua câu nói này bạn có thể thấy tầm quan trọng của trà ngọt trong cuộc sống Tây Tạng. Khác với danh tiếng của Trà Bơ, Trà ngọt nhận được nhiều tình cảm của du khách vì nó có mùi dễ chịu hơn và hương vị không quá mạnh.
Trà ngọt Tây Tạng (甜茶) là một loại trà phổ biến khác ở Tây Tạng
Cách làm trà ngọt Tây Tạng đó là đun sôi sữa với trà gạch và thêm đường. Điều đó nghe có vẻ đơn giản nhưng món đồ uống này chỉ ngon khi người Tây Tạng làm nó. Nhiều quán trà ngọt nằm ở Lhasa và Shigatse là nơi giải trí phổ biến cho người Tây Tạng và khách du lịch. Khách du lịch có thể tìm một quán trà để uống trà ngọt và trò chuyện với bạn bè cả ngày để thư giãn với chi phí rẻ bất ngờ đấy nhé!
Cách làm trà ngọt Tây Tạng đó là đun sôi sữa với trà gạch và thêm đường
Rượu lúa mạch Tây Tạng (青稞酒) được ủ từ lúa mạch lên men trồng trên vùng cao. Đây là món đồ uống có cồn yêu thích nhất của người Tây Tạng. Rượu nhẹ, hơi ngọt và chua và chứa ít cồn. Hương vị của Chang khác nhau từ phương pháp làm này đến phương pháp làm khác. Kế thừa hơn 400 năm, Rượu Chang có hương vị độc đáo và gần như tất cả các gia đình Tây Tạng có thể tự làm được. Họ thường uống nó trong các lễ hội, năm mới, đám cưới, sinh em bé và thăm người thân và bạn bè.
Rượu lúa mạch Tây Tạng (青稞酒) được ủ từ lúa mạch lên men trồng trên vùng cao
1. Tsampa
Tsampa là một loại bột lúa mạch rang và là một trong những thực phẩm phổ biến ở Tây Tạng. Người Tây Tạng ăn Tsampa mỗi ngày và mang theo như một món ăn làm sẵn khi đi du lịch. Nếu bạn đến thăm một gia đình Tây Tạng với tư cách là khách, họ sẽ chiêu đãi bằng trà, Tsampa và rất nhiều món ăn địa phương. Bột làm từ bột lúa mạch rang và ghee (bơ yak) là một món ăn đặc trưng của Tây Tạng địa phương.
Tsampa là một loại bột lúa mạch rang và là một trong những thực phẩm phổ biến ở Tây Tạng
Có 2 cách cơ bản để làm và ăn Tsampa. Cách phổ biến nhất khá đơn giản: đầu tiên làm khô lúa mạch vùng cao bằng cát trong chảo và sau đó nghiền nhỏ lúa mạch khô thành bột, khuấy và trộn bột lúa mạch với trà bơ Tây Tạng để ăn. Còn một cách khác là nấu cháo với thịt bò hoặc thịt cừu, và rau.
Tsampa thường được ăn kèm với trà bơ - những thức ăn đồ uống đặc sản Tây Tạng
2. Thịt bò và thịt cừu
Thịt bò và thịt cừu chứa protein cao rất hữu ích trong việc tránh cảm lạnh. Điều này khiến thịt bò (thịt yak) trở thành loại thịt phổ biến nhất được người Tây Tạng ăn. Nhiều người Tây Tạng thường ăn thịt sống khi thịt bò tươi mềm và ngon trong khi những người khác luộc thịt bò và thịt cừu với gừng, muối và gia vị. Thịt bò khô và dải thịt cừu cũng rất phổ biến ở Tây Tạng, hiện nay đã trở thành một đặc sản khiến khách du lịch đến Tây Tạng không thể bỏ qua. Thịt khô có lẽ khó nhai nhưng ngon. Ngoài ra, thịt khô có thể được lưu trữ trong một thời gian dài và hữu ích khi đi đường dài bởi người Tây Tạng thường xuyên có những chuyến đi hành hương.
Thịt bò và thịt cừu chứa protein cao rất hữu ích trong việc tránh cảm lạnh
3. Mì Tây Tạng (Thenthuk hoặc Thukpa)
Mì Tây Tạng (面) thường được ăn kèm với rau đơn giản, thịt bò thái hạt lựu, hành lá xắt nhỏ. Những người sống ở các thành phố của Tây Tạng thích ăn mì Tây Tạng và trà ngọt vào bữa sáng. Một số nhà hàng cũng cung cấp củ cải ngâm và tương ớt để nêm mì. Một số người nói rằng phở Tây Tạng là món ăn hấp dẫn nhất cho bữa ăn vì súp có vị ngon cùng với một chút hẹ để giữ ấm cơ thể.
Mì Tây Tạng (面) thường được ăn kèm với rau đơn giản, thịt bò thái hạt lựu, hành lá xắt nhỏ
4. Sữa đông và sữa chua
Người Tây Tạng sống ở khu vực cao nguyên chủ yếu nuôi yak - bò Tây Tạng và cừu Tây Tạng dẫn đến ăn nhiều thực phẩm có liên quan. Bên cạnh đó, khách du lịch sẽ phát hiện ra người Tây Tạng ăn tất cả các loại sản phẩm từ sữa, bao gồm ghee (bơ), thịt, sữa chua và sữa đông (Pho mát Tây Tạng).
Sữa đông có tên (凝乳) là phần cô đọng của sữa đun sôi, có vị chua. Người Tây Tạng mang nó khi đi du lịch để tránh sự bất ổn về môi trường. Sữa đông có thể được ăn như đồ ăn nhẹ hoặc được sử dụng để làm bánh Tây Tạng. Bên cạnh đó, sữa đông chiên có vị rất ngon nữa nhé!
Sữa đông có thể được ăn như đồ ăn nhẹ hoặc được sử dụng để làm bánh Tây Tạng
Sữa chua Tây Tạng là một món ăn không thể bỏ qua ở Tây Tạng. Lên men từ sữa yak, sữa chua Tây Tạng có vị dịu dàng hơn sữa chua thông thường chúng ta ăn. Sữa chua là thực phẩm cần thiết cho người Tây Tạng có lịch sử hơn 1000 năm. Lễ hội Shoton - lễ sữa chua bằng tiếng Tây Tạng, là một trong những lễ hội quan trọng và thú vị nhất ở Tây Tạng. Sữa chua chua nguyên chất cũng khá ngon mà không cần phải cho thêm đường.
Sữa chua là thực phẩm cần thiết cho người Tây Tạng có lịch sử hơn 1000 năm
5. Xúc xích Tây Tạng
Người Tây Tạng chế biến ngon nhất các sản phẩm yak và cừu để sinh sống. Họ thích các loại xúc xích khác nhau, bao gồm xúc xích thịt, xúc xích máu, xúc xích bột, xúc xích gan, xúc xích phổi, ... Trong số tất cả các loại xúc xích, xúc xích máu và xúc xích trắng là những loại phổ biến và phổ biến nhất.
Người Tây Tạng chế biến ngon nhất các sản phẩm yak và cừu để sinh sống
Xúc xích máu được làm từ ruột non yak hoặc cừu được buộc vào với thịt cừu băm nhỏ trộn với máu cừu, muối, hạt tiêu Tứ Xuyên và bột Tsampa. Thành phần của xúc xích trắng là gạo, máu cừu, mỡ cừu và một số gia vị khác.
Xúc xích máu được làm từ ruột non yak hoặc cừu được buộc vào với thịt cừu băm nhỏ trộn với máu cừu, muối, hạt tiêu
6. Momo
Momo là bánh bao Tây Tạng được làm bằng thịt hoặc rau. Momo có hình nửa mặt trăng với nhiều các chế biến như hấp hoặc chiên và ăn kèm với tương ớt. Là một món ăn nhẹ nổi tiếng của Trung Quốc, Momo là một tên khác của bánh bao ở Tây Tạng, Nepal, Ấn Độ và các quốc gia Nam Á khác.
Momo là một trong những món ăn được yêu thích nhất Tây Tạng đối với khách du lịch
7. Gạo nhân sâm
Gạo trái cây nhân sâm (人参 果 饭) được coi là một loại thực phẩm được yêu thích của người Tây Tạng. Tại địa phương người Tây Tạng ăn cơm nhân sâm trong các đám cưới hoặc lễ hội đặc biệt là trong lễ hội năm mới của Tây Tạng. Gạo nhân sâm được làm bằng gạo được phủ bằng trái cây nhân sâm nấu chín, ít đường và nước ép “ghee”.
Đối với trái sâm, đây không chỉ là một biểu tượng tốt lành của sự may mắn, mà còn rất giàu các loại dinh dưỡng, có lợi rất nhiều cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của bạn.
Tại địa phương người Tây Tạng ăn cơm nhân sâm trong các đám cưới hoặc lễ hội đặc biệt là trong lễ hội năm mới của Tây Tạng
Ngoài các loại thực phẩm kể trên, còn nhiều thực phẩm địa phương bạn có thể khám phá thêm ở các vùng khác nhau của Tây Tạng, như bánh nhồi khoai tây (包子), Nokdumuk, Lulang Chicken Stone Pot và Pengbi (必) - một món ăn nhẹ địa phương ở Shigatse.
8.Trà bơ
Trà bơ (酥油茶) là một thức uống không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Tây Tạng và một món ăn chính khác trong bữa ăn của người Tây Tạng. Nói một cách đơn giản, trà bơ được đun sôi trà mạnh thêm ghee - bơ và muối. Người Tây Tạng uống trà bơ để giữ ấm vào mùa đông.
Trà bơ (酥油茶) là một thức uống không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Tây Tạng và một món ăn chính khác trong bữa ăn của người Tây Tạng
Một số người nói rằng nó có vị giống như súp hơn là trà. Cho dù bạn là người mới đến Tây Tạng hay không, tốt hơn hết bạn nên thử trà bơ có thể giúp khách du lịch giảm bớt bệnh cao độ, tránh môi nứt nẻ khi thời tiết khô ráo và chống lạnh.
Một số người nói rằng trà bơ có vị giống như súp hơn là trà
Có một số quy tắc khi người Tây Tạng phục vụ khách với trà bơ. Đừng vội uống nó khi chủ nhà Tây Tạng đổ đầy bát hoặc cốc của bạn với trà bơ. Bạn nên trò chuyện với chủ nhà trước, và uống trà từ từ khi họ đến trước bạn với ấm trà. Đây là cách lịch sự thể hiện sự tôn trọng dành cho chủ nhà.
9. Trà ngọt Tây Tạng (Trà sữa Tây Tạng)
Trà ngọt Tây Tạng (甜茶) là một loại trà phổ biến khác ở Tây Tạng. Có một câu nói rằng Trà ngọt Tây Tạng là máu của Lhasa, qua câu nói này bạn có thể thấy tầm quan trọng của trà ngọt trong cuộc sống Tây Tạng. Khác với danh tiếng của Trà Bơ, Trà ngọt nhận được nhiều tình cảm của du khách vì nó có mùi dễ chịu hơn và hương vị không quá mạnh.
Trà ngọt Tây Tạng (甜茶) là một loại trà phổ biến khác ở Tây Tạng
Cách làm trà ngọt Tây Tạng đó là đun sôi sữa với trà gạch và thêm đường. Điều đó nghe có vẻ đơn giản nhưng món đồ uống này chỉ ngon khi người Tây Tạng làm nó. Nhiều quán trà ngọt nằm ở Lhasa và Shigatse là nơi giải trí phổ biến cho người Tây Tạng và khách du lịch. Khách du lịch có thể tìm một quán trà để uống trà ngọt và trò chuyện với bạn bè cả ngày để thư giãn với chi phí rẻ bất ngờ đấy nhé!
Cách làm trà ngọt Tây Tạng đó là đun sôi sữa với trà gạch và thêm đường
10. Rượu lúa mạch Tây Tạng (Chang)
Rượu lúa mạch Tây Tạng (青稞酒) được ủ từ lúa mạch lên men trồng trên vùng cao. Đây là món đồ uống có cồn yêu thích nhất của người Tây Tạng. Rượu nhẹ, hơi ngọt và chua và chứa ít cồn. Hương vị của Chang khác nhau từ phương pháp làm này đến phương pháp làm khác. Kế thừa hơn 400 năm, Rượu Chang có hương vị độc đáo và gần như tất cả các gia đình Tây Tạng có thể tự làm được. Họ thường uống nó trong các lễ hội, năm mới, đám cưới, sinh em bé và thăm người thân và bạn bè.
Rượu lúa mạch Tây Tạng (青稞酒) được ủ từ lúa mạch lên men trồng trên vùng cao