Khảo sát

Bạn đánh giá thế nào về công tác chống dịch hiện nay ở Hà Nội?
  • Rất tốt

    Số phiếu: 6 85.7%
  • Chưa tốt lắm

    Số phiếu: 1 14.3%
  • Rất kém

    Số phiếu: 0 0.0%

Đặc sản tôm "say rượu", khách yếu tim không dám "động đũa" ở Trung Quốc

Hạ Thiên
Những con tôm nước ngọt được rửa sạch, tẩm ướp với loại rượu đặc trưng cho đến khi "say mềm" rồi được làm chín bằng cách châm lửa đốt, tạo thành đặc sản "hút khách" nổi tiếng ở xứ Trung.
Tôm "say rượu" được xem là món ăn thách thức sự can đảm của thực khách ở Trung Quốc. Đây cũng là món nhậu khoái khẩu được cánh mày râu ở đất nước tỷ dân say mê. Sở dĩ món ăn có tên gọi độc đáo như vậy là bởi cách chế biến "có một không hai" từ loài hải sản quen thuộc này.

Được biết, đặc sản tôm "say rượu" của người Trung Quốc có thành phần nguyên liệu chính là tôm nước ngọt. Tùy từng nơi mà người ta chọn các loại tôm khác nhau nhưng ngon và được ưa chuộng nhất vẫn làm tôm he.

Đặc sản tôm say rượu, khách yếu tim không dám động đũa ở Trung Quốc - 1


Tôm "say rượu" là món ăn được ưa chuộng ở Trung Quốc bởi hương vị lạ miệng và cách chế biến "có một không hai". Ảnh: Sohu

Theo người dân địa phương, tôm he có quanh năm nhưng tháng 9 là thời điểm tôm đạt hương vị thơm ngon nhất với lớp vỏ cứng vừa phải, thịt chắc và ngọt thanh. Vào mùa, loài tôm này cũng được bán với giá cao hơn rất nhiều so với bình thường nhưng vẫn hút khách tìm mua.

Để chế biến món ăn độc đáo này, người ta đem rửa sạch tôm, cắt bỏ bớt phần râu dài và càng cứng nhọn. Ở một số nơi, tôm còn được thả vào chậu nước sạch, thay nước liên tục trong 2 - 3 ngày để tôm đào thải hết chất bẩn từ trong cơ thể ra ngoài.

Sau khi làm sạch, tôm còn tươi sống được thả vào một bát lớn hoặc nồi đất rồi tưới rượu mạnh trực tiếp lên trên. Người Trung Quốc thường sử dụng loại rượu Thiệu Hưng nổi tiếng có nồng độ cồn khoảng 50 độ giúp món ăn thơm ngon, đậm vị hơn.

Đặc sản tôm say rượu, khách yếu tim không dám động đũa ở Trung Quốc - 2


Để món ăn ngon nhất, người Trung Quốc thường chọn tôm he có kích thước nhỏ, vị ngọt thanh. Ảnh: Sina

Đặc sản tôm say rượu, khách yếu tim không dám động đũa ở Trung Quốc - 3


Tôm được rửa sạch, đem rưới với loại rượu khoảng 50 độ cho say mềm rồi tẩm ướp cùng một số gia vị khác. Ảnh: inf.news

Ngoài rượu, các đầu bếp còn cho thêm một số gia vị khác như gừng, tỏi tươi, hành lá thái nhỏ để khử mùi tanh của tôm. Sau đó nêm nếm với muối, xì dầu, dấm và đường theo lượng vừa ăn, phù hợp khẩu vị và yêu cầu của thực khách.

Khi tôm bắt đầu "say rượu", chúng sẽ giãy giụa. Điều này cũng giúp rượu và các gia vị ngấm đều vào tôm hơn. Ở công đoạn này, người ta chú ý dùng nắp đậy lại để tránh tình trạng tôm bật nhảy ra ngoài.

Chờ khoảng 15 phút cho tôm tái mềm, thẩm thấu các loại gia vị, người ta tiếp tục châm lửa đốt rượu trong khoảng 20-30 giây, đủ để lớp vỏ tôm chuyển sang màu hồng hoặc đỏ gạch khá hấp dẫn. Việc làm chín tôm bằng nhiệt độ vừa phải, trong thời gian hợp lý giúp tôm không mất đi độ ngọt tự nhiên mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Đặc sản tôm say rượu, khách yếu tim không dám động đũa ở Trung Quốc - 4


Tôm sau khi "say rượu" được làm chín bằng cách châm lửa đốt trong khoảng 20-30 giây để lớp vỏ chuyển sang màu hồng nhạt hoặc đỏ tươi. Ảnh: Pinterest

Đặc sản tôm "say rượu" có thể thưởng thức trực tiếp hoặc ăn kèm nước chấm chua ngọt sánh quyện đặc trưng. Những thực khách từng thưởng thức đặc sản này cho biết, nên ăn ngay để cảm nhận được trọn vẹn vị ngọt thanh của tôm và hương thơm say nồng của loại rượu Thiệu Hưng nổi tiếng.

Đặc sản tôm say rượu, khách yếu tim không dám động đũa ở Trung Quốc - 5


Nhiều thực khách thích ăn tôm sống ngay khi vừa tưới rượu mạnh. Họ cho rằng, cách thưởng thức này giúp tiêu hóa dễ dàng hơn mà vẫn giúp tôm giữ nguyên được độ ngọt và thơm. Ảnh: Best10travel

Đặc sản tôm say rượu, khách yếu tim không dám động đũa ở Trung Quốc - 6


Thay vì làm chín do đốt bằng lửa, những con tôm vẫn cựa quậy khi đưa vào miệng không chỉ có hương vị đậm đà mà còn mang đến cho thực khách cảm giác đặc biệt. Ảnh: The Munch Bunch

Nhiều người dân "sành ăn" ở Trung Quốc cho biết, món "tôm say rượu" ngon và đặc biệt nhất khi được thưởng thức lúc tôm còn tươi, bật nhảy tanh tách. Thay vì làm chín bằng lửa, người ta thích ăn tôm tươi sống khi mới tưới rượu lên. Chờ tôm vừa đủ "say", mềm thì thưởng thức.

Cách ăn này giúp thực khách có thêm trải nghiệm mới lạ khi cảm nhận con tôm đang ngọ nguậy trong khoang miệng mình. Tuy nhiên, nhiều người thưởng thức lần đầu chưa quen hoặc yếu tim có thể "sốc", kinh hãi hay chẳng dám "động đũa" với món ăn "độc nhất vô nhị" này.

Tôm "say rượu" có mùi thơm và vị ngọt thanh là món ăn trứ danh của người Trung Quốc. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, thực khách cần cẩn trọng với việc thưởng thức hải sản khi chưa được chế biến kỹ càng. Điều này dễ gây nguy cơ dị ứng hoặc ngộ độc cao. Vậy nên thay vì ăn tôm tươi sống, thực khách nên làm chín chúng bằng rượu để đảm bảo an toàn.
 
Bình luận
Xem thêm tin khác
N Nguyễn Bằng

Các nghệ nhân trang sức Trung Quốc được bảo tàng hàng đầu Hoa Kỳ sưu tầm Chúng ta rất vui mừng khi biết các nghệ nhân trang sức Trung Quốc đã được Bảo tàng Mỹ thuật Boston, một trong những bảo tàng hàng đầu Hoa Kỳ, lựa chọn để sưu tầm. Điều này cho thấy tài năng và sự sáng tạo của các nghệ nhân Trung Quốc đã được công nhận ở cấp độ quốc tế. Ba tác phẩm nghệ thuật trang sức được bảo tàng sưu tầm lần này đến từ hai nghệ nhân Trung Quốc nổi tiếng là ông Trương Chiến và bà Phùng Tỷ. Hai tác...

Du lịch - Ẩm thực

Các nghệ nhân trang sức Trung Quốc được bảo tàng hàng đầu Hoa Kỳ sưu tầm

0 bình luận
N Nguyễn Bằng

Chúng ta đều biết rằng môi trường sống lành mạnh là rất quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc của con người. Điều này đặc biệt đúng ở Trung Quốc, nơi tăng trưởng kinh tế nhanh chóng đã dẫn đến ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở nhiều khu vực. Tuy nhiên, câu chuyện về bà Qu Sanmei và hồ Chagan cho thấy rằng sự thay đổi tích cực là có thể. Suy thoái môi trường ở hồ Chagan Hồ Chagan nằm ở tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc. Vào những năm 1970, hồ này chỉ còn vài chục mét vuông nước do nguồn...

Du lịch - Ẩm thực

Người phụ nữ ở đông bắc Trung Quốc đánh bắt sự thịnh vượng từ hồ Chagan sạch hơn

1 bình luận
N Nguyễn Bằng

Hội chợ triển lãm Công nghệ Châu Á – CES ASIA Là một trong những sân chơi về công nghệ lớn nhất khu vực Châu Á với sự góp mặt của rất rất nhiều hãng công nghệ, ô tô… lớn trên thế giới. Hội chợ triển lãm CES ASIA tiếp tục là sàn diễn của các nhà sản xuất công nghệ hàng đầu như Epson, Huawei, Garmin, Haire, LG, ONKYO… và hàng loạt các tên tuổi không kém phần hấp dẫn trong nghành công nghiệp ô tô như KIA, Hyundai, Mitsubishi… Trí tuệ nhân tạo, công nghệ AI, VR, điện thoại di động và còn nhiều...

Du lịch - Ẩm thực

Hội chợ triển lãm Công nghệ Châu Á – CES ASIA

9 bình luận
S saigonstartravel

Tour Du Lịch Tết Nguyên Đán 2023 Có Gì Hấp Dẫn Chuyến du lịch Tết từ trong ra ngoài nước của bạn sẽ thêm phần hứng khởi với hàng loạt gợi ý hay ho đến từ Saigon Star. Bỏ túi ngay những điểm đến đầy thú vị để chào đón xuân Quý Mão tràn ngập những điều mới lạ nhé! Tết Nguyên đán 2023 đang rất gần rồi ơi. Bạn đã lên kế hoạch vi vu du xuân chưa? Nếu vẫn còn đang phân vân giữa vô vàn điểm đến thú vị, lo lắng sợ khách sạn hết phòng, vật giá leo thang,... thì đích thị bài viết này là dành cho bạn...

Du lịch - Ẩm thực

Tour Du Lịch Tết Nguyên Đán 2023

1 bình luận
donbaclieu donbaclieu

Đặt tiệc buffet lưu động Don catering

Du lịch - Ẩm thực

Nhận đặt tiệc buffet, tea break, finger food, cocktail, set menu cho các sự kiện công ty và gia đình

3 bình luận
Hạ Thiên Hạ Thiên

Người dân có xu hướng du lịch nội tỉnh, nghỉ ngơi tại chỗ thay vì du lịch liên tỉnh vì các biện pháp siết chặt trong kỳ nghỉ Quốc khánh. Kỳ nghỉ Quốc khánh, hay còn gọi là tuần lễ vàng của du lịch Trung Quốc, kéo dài từ ngày 1/10 đến ngày 7/10 hàng năm, là thời điểm du lịch bùng nổ ở quốc gia tỷ dân. Mọi năm, vào thời gian này, các nhà ga, sân bay, điểm tham quan, du lịch luôn trong tình trạng ùn ứ, chật kín khách. Nhưng năm nay, để đảm bảo phòng chống dịch bệnh và chuẩn bị cho Đại hội...

Du lịch - Ẩm thực

'Tuần lễ vàng' vắng khách hiếm thấy ở Trung Quốc

5 bình luận
Bên trên