Khảo sát

Bạn đánh giá thế nào về công tác chống dịch hiện nay ở Hà Nội?
 • Rất tốt

  Số phiếu: 7 87.5%
 • Chưa tốt lắm

  Số phiếu: 1 12.5%
 • Rất kém

  Số phiếu: 0 0.0%

TÂN CƯƠNG TRUNG QUỐC - VÙNG THẢO NGUYÊN THƠ MỘNG 新疆

C

TÂN CƯƠNG (新疆)

Tân Cương tên đầy đủ là Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương
1647652815059.png

Khu tự trị Tân Cương nằm ở trung tâm của Á-Âu, nằm ở biên giới phía tây bắc của Trung Quốc. Nó có tổng diện tích 1.649 triệu km2, chiếm 1/6 tổng diện tích đất nước. Pakistan, Mông Cổ, Ấn Độ, Afghanistan và 8 quốc gia khác giáp nhau, biên giới đất liền dài hơn 5.600 km, chiếm một phần tư biên giới đất liền của đất nước. Tân Cương, trước đây được gọi là khu vực phương Tây, là một phần không thể thiếu của Trung Quốc từ thời cổ đại. Vào năm 138 trước Công nguyên, Hán Vũ phái Trương Khiên đến khu vực phía Tây để thiết lập căn cứ, liên kết với các khu vực phương Tây.

Vào năm 60 trước Công nguyên, Triều đại Tây Hán đã thành lập Vùng bảo hộ của các khu vực phương Tây tại Ô Lũy. Từ đó, Vùng bảo hộ của các khu vực phương Tây đã chính thức được đưa vào Nhà Hán. Vùng phía Tây được đổi tên thành Tân Cương vào cuối thời Càn Long của nhà Thanh. Tỉnh Tân Cương chính thức được thành lập vào năm 1884. Tân Cương đã được giải phóng hòa bình vào năm 1949 và Khu tự trị Tân Cương được thành lập vào ngày 1 tháng 10 năm 1955. Thủ đô của nó nằm ở Ô Lỗ Mộc Tề (tiếng Mông Cổ có nghĩa là đồng cỏ xinh đẹp).

H%C3%ACnh-%E1%BA%A3nh-T%C3%A2n-C%C6%B0%C6%A1ng.jpeg


 Tân Cương là một khu vực đa sắc tộc, với tổng số 47 dân tộc. Trong số đó, có 13 dân tộc chủ yếu là người Duy Ngô Nhĩ, Hán, Kazakhstan, Hồi, Kyrgyz, Mông Cổ, Tajikistan, Tích Bá, dân tộc Mãn, Uzbek, Nga, Tatar (gọi chung các bộ lạc hỗn hợp Đột Quyết, Mông Cổ, Thanh Tạng) . Tính đến cuối năm 2007, tổng dân số của Tân Cương là 20,9019 triệu người, trong đó dân số dân tộc thiểu số chiếm khoảng 60,7%. Tân Cương hiện có 14 quận, tiểu bang và thành phố, bao gồm 5 quận tự trị, 7 vùng và 2 thành phố cấp tỉnh, 87 quận (thành phố), bao gồm 32 quận biên giới (thành phố) và 6 quận tự trị dân tộc; 853 thị trấn, trong đó có 43 thị trấn dân tộc. Quân đoàn sản xuất và xây dựng Tân Cương là một bộ phận quan trọng của Tân Cương, có 14 sư đoàn, 175 trang trại và đồng cỏ, và tổng dân số 2,58 triệu người.


Tân Cương nằm cách xa biển, được bao quanh bởi những ngọn núi cao, những ngọn núi được bao phủ bởi những đỉnh núi băng, sa mạc rộng lớn, đồng cỏ rộng lớn và ốc đảo rải rác. Địa hình có thể được tóm tắt là “tam sơn giáp lưỡng bồn”. Có rất nhiều hồ ở Tân Cương với diện tích mặt nước là 5,505 km2, trong đó diện tích mặt nước của hồ Bosten (Bác Tư) là 980 km2. Đây là hồ nước ngọt lớn nhất nội địa của Trung Quốc.

Tân Cương là vùng khí hậu khô lục địa ôn đới điển hình. Nhiệt độ trung bình năm 2007 là 10,9 độ C, và lượng mưa tự nhiên trung bình hàng năm là 165,6 mm. Có nhiều dòng sông được hình thành do tuyết tan chảy ở vùng núi trong khu vực. Ốc đảo phân bố ở ven của lưu vực sông. Tổng diện tích của ốc đảo chiếm khoảng 5% diện tích, có đặc điểm sinh thái ốc đảo điển hình.

 Tân Cương rất giàu tài nguyên nước, đất, ánh sáng và nhiệt và có tiềm năng lớn để phát triển. Diện tích chăn nuôi nông nghiệp, lâm nghiệp và chăn nuôi trong toàn khu vực có thể sử dụng trực tiếp 1,028 tỷ mẫu, chiếm hơn một phần mười tổng diện tích chăn nuôi nông, lâm nghiệp và chăn nuôi của Trung Quốc. Diện tích đất nông nghiệp trong khu vực là 946 triệu mẫu, diện tích đất canh tác hiện tại là 61,006 triệu mẫu.

H%C3%ACnh-%E1%BA%A3nh-T%C3%A2n-C%C6%B0%C6%A1ng-1-601x400.jpg


Tài nguyên nước của Tân Cương chiếm khoảng 3% tổng số của đất nước. Có 570 sông, sông có lưu lượng nước mặt hàng năm là 88,4 tỷ mét khối nước, tài nguyên nước bình quân là 5.500 mét khối, gấp 2,25 lần so với vùng khác trong quốc gia. Nước ngầm có thể được khai thác ở mức 25,2 tỷ mét khối. Sông băng có diện tích 24.000 km2, chiếm 42% cả nước. Do Tân Cương nằm ở vùng nội địa của lục địa Á-Âu, khí hậu khô, tài nguyên nước bị ảnh hưởng bởi các yếu tố mùa vụ, sự phân bố không gian và thời gian không đồng đều và lượng nước bốc hơi lớn, dẫn đến nguồn nước không đủ ở một số nơi. Lưu trữ năng lượng mặt trời là 1450-1720 kWh / m2 · năm, và tổng số giờ nắng hàng năm là 2550-3500 giờ, đứng thứ hai trong cả nước.

 Tân Cương có đầy đủ các khoáng sản và trữ lượng lớn có triển vọng phát triển rộng lớn. Hiện tại có 138 loại khoáng sản được phát hiện, 83 loại trữ lượng đã được chứng minh, 6 loại trữ lượng trong nước và 41 loại trong mười loại hàng đầu. Dầu, khí đốt tự nhiên, than, sắt, đồng, vàng, crôm, niken, kim loại hiếm, khoáng sản muối, vật liệu xây dựng và phi kim loại rất phong phú. Theo đánh giá tài nguyên dầu khí quốc gia thứ hai, tài nguyên dầu khí của Tân Cương dự đoán là 20,86 tỷ tấn, chiếm 30% tài nguyên dầu mỏ trên đất nước của nước này, tài nguyên khí đốt tự nhiên dự đoán là 10,3 nghìn tỷ mét khối, chiếm 34% tài nguyên khí đốt tự nhiên trên đất nước. Dự trữ than dự đoán là 2,19 nghìn tỷ tấn, chiếm 40% trữ lượng dự đoán của quốc gia.

H%C3%ACnh-%E1%BA%A3nh-T%C3%A2n-C%C6%B0%C6%A1ng-3-706x400.jpg


 Tài nguyên du lịch của Tân Cương rất phong phú và độc đáo. Theo phân loại tài nguyên của “Định mức điều tra tài nguyên du lịch Trung Quốc”, Tân Cương có ít nhất 56 trong số 68 loại tài nguyên du lịch cơ bản của Trung Quốc, chiếm hơn 80% tổng số của cả nước. Phong cảnh thiên nhiên của Tân Cương thật kỳ diệu và độc đáo. Đến cuối năm 2006, Tân Cương đã có 7 danh lam thắng cảnh cấp 4 quốc gia, 62 danh lam thắng cảnh cấp độ 3 và 33 điểm Triển lãm du lịch nông nghiệp và công nghiệp quốc gia. Tân Cương có nhiều nguồn tài nguyên sinh học, giống độc đáo, đặc điểm tuyệt vời và tiềm năng phát triển lớn của Tân Cương là có hơn 4.000 động vật và thực vật hoang dã. Có hơn 10.000 giống địa phương và các giống cây trồng và nhiều loài có chất lượng tốt.

Các giống gia súc và gia cầm địa phương Tân Cương có các đặc tính tuyệt vời như khả năng thích nghi mạnh mẽ, khả năng kháng bệnh và khả năng chịu thức ăn thô. Tân Cương cũng là trung tâm xuất xứ ban đầu và trung tâm thứ cấp của nhiều loại cây ăn quả. Cây ăn quả rất giàu tài nguyên, bao gồm khoảng 300 giống tuyệt vời. Các loại thuốc tự nhiên cũng được phân phối rộng rãi và có chất lượng cao, với chất lượng độc đáo và đặc tính tuyệt vời.Nhà nước rất coi trọng việc đào tạo, tuyển chọn và sử dụng cán bộ dân tộc thiểu số ở Tân Cương. Số lượng cán bộ dân tộc thiểu số đã tăng từ hơn 3.000 trong những ngày đầu lên tới 339.000 người, chiếm 52% tổng số cán bộ trong khu vực. Một số lượng lớn cán bộ dân tộc thiểu số xuất sắc, nhân viên quản lý và các nhân viên chuyên môn kỹ thuật khác nhau đang hoạt động trong các cơ quan chính phủ và trong các lĩnh vực khác nhau như kinh tế, giáo dục, công nghệ và văn hóa. Ngôn ngữ và phong tục của các dân tộc thiểu số đã được tôn trọng đầy đủ và các chủ trương giáo dục và văn hóa của các dân tộc thiểu số đã phát triển rất nhiều.

Hiện nay, các ngôn ngữ thiểu số khác nhau được dạy trong các loại hình giáo dục ở Tân Cương. Trong số đó, 7 ngôn ngữ bao gồm Duy Ngô Nhĩ, Hán, Ca-dắc-xtan, Kyrgyz, Mông Cổ, Xibe và Nga được sử dụng cho giáo dục cơ bản. Báo chí ở Tân Cương được xuất bản và truyền phát bằng sáu ngôn ngữ: Duy Ngô Nhĩ, Hán, Ca-dắc-xtan, Kyrgyz, Mông Cổ và Xibe. Có 134 tờ báo và 206 tạp chí bằng ngôn ngữ thiểu số. Truyền hình Tân Cương đã phát sóng bằng ba ngôn ngữ: Duy Ngô Nhĩ, Trung Quốc và Ca-dắc-xtan.

Hình ảnh Lễ hội Aqui Aytis trên thảo nguyên Tân Cương
Sau khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, đảng và nhà nước đã đề ra và thực hiện một loạt các chính sách tôn giáo và dân tộc phù hợp với điều kiện thực tế của các quốc gia đa sắc tộc Tân Cương, họ đã thực hiện một hệ thống tự trị dân tộc trong khu vực nơi các dân tộc thiểu số sống trong các cộng đồng.

Hành chính, các chính sách tự do tín ngưỡng tôn giáo của đảng được thực hiện một cách tận tâm, và các hoạt động tôn giáo phổ thông của những người tôn giáo, các địa điểm tôn giáo và quần chúng được tôn trọng và bảo vệ. Hiện tại, có hơn 23.900 nhà thờ Hồi giáo trong quận, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người theo đạo. Giương cao ngọn cờ đoàn kết dân tộc, thực hiện mạnh mẽ các hoạt động tư tưởng và giáo dục dựa trên tinh thần yêu nước và đoàn kết dân tộc, thực hiện đầy đủ các chính sách dân tộc và tôn giáo của Đảng về Luật Tự trị của Khu vực.

Tân Cương (tên chính thức là Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương) là một khu tự trị thuộc Trung Quốc. Dù Tân Cương cách xa Thổ Nhĩ Kỳ hàng nghìn km, nhưng người Uyghur (cách gọi Hán Việt là Duy Ngô Nhĩ) ở Tân Cương và người Thổ Nhĩ Kỳ có ngôn ngữ và văn hóa rất gần gũi do cùng là những nhóm sắc tộc gốc Thổ. Người dân Duy Ngô Nhĩ có nhân tướng rất khác thường so với chuẩn của một người Trung Quốc bình thường. Đây là kết quả của sự pha trộn huyết thống giữa các tộc người khác nhau trên con đường tơ lụa trong suốt một ngàn năm.

Ngoài người Duy Ngô Nhĩ sống ở Tân Cương, nơi đây còn có những cộng đồng người tha hương đến từ các quốc gia khác trên thế giới mà đông đúc nhất là Trung Á tập trung sinh sống.

uygurs.jpg

Có thể nói Tân Cương là huyết mạch trao đổi văn hóa và công nghệ giữa Trung Quốc và châu Âu.
Nghề truyền thống của tộc người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi trên các thảo nguyên, làm đồ thủ công và buôn bán. Vào các dịp cuối tuần, người dân cùng nhau tập trung tổ chức họp chợ địa phương theo kiểu truyền thống, bày bán những mặt hàng thiết yếu như thức ăn, đồ dùng thủ công, các sản phẩm đặc sản địa phương,…


Một góc chợ Bachu - Tân Cương

CHIÊM NGƯỠNG NHAN SẮC TUYỆT TRẦN CỦA NHỮNG NGƯỜI ĐẸP TÂN CƯƠNG​

Từ trước đến nay, những mỹ nhân Tân Cương vẫn được mệnh danh là đẹp nhất Trung Quốc làm say đắm lòng người. Không chỉ nổi tiếng trong nước mà nhan sắc của các người đẹp còn được nhiều quốc gia khác biết tới. Cùng điểm qua vài cái tên được khán giả yêu thích bởi nét đẹp lung linh hơn người.

Địch Lệ Nhiệt Ba

nhan sac gay thuong nho cua dich le nhiet ba Nhan sắc đẹp lung linh của Địch Lệ Nhiệt Ba khiến khán giả mê mẩn

Là người thuộc tộc Duy Ngô Nhĩ sinh sống chủ yếu ở Tân Cương nổi tiếng với nét đẹp xen giữa Á lẫn Âu vô cùng ấn tượng. Phần lớn những nữ nhân tộc người này đều có nước da trắng ngần. Thêm vào đó, gương mặt thon gọn kết hợp với đôi mắt to tròn long lanh và mũi cao tạo nên những đường nét thanh tú. Được mệnh danh là “mỹ nhân không có góc chết” nên bất kỳ khung hình nào của Địch Lệ Nhiệt Ba đều thu hút nhiều ánh nhìn. Cô từng xuất hiện trong nhiều bộ phim và làm nên tên tuổi của mình như: "Cổ Kiếm Kỳ Đàm", "Người Tình Kim Cương", “Lục Phiến Môn”, “Kiêu Hãnh và Định Kiến”, "Tam sinh tam thế, thập lý đào hoa"... Mỹ nữ Tân Cương này rất được lòng khán giả vì nhan sắc và diễn xuất tự nhiên.

nhieu tai le Không chỉ nhan sắc xinh đẹp mà mỹ nhân này còn có nhiều tài lẻ đáng ngưỡng mộ

Bên cạnh đó, một số tài lẻ của cô cũng được đánh giá cao như lồng tiếng phim, cô đã học múa, hát và chơi các dụng cụ âm nhạc như violin, guitar một cách thành thạo từ nhỏ. Mỹ nhân sinh năm 1992 luôn đứng trong top những người đẹp và mới đây đứng đầu trong cuộc bình chọn "Tứ đại đỉnh cấp" dành cho nữ 2019 trên Trang Sina và là top 3 nhan sắc cổ trang đẹp nhất.

Cổ Lực Na Trát

ve dep tien tu cua co luc na trat Nét đẹp tựa "tiên tử" của Cổ Lực Na Trát gây ấn tượng

Cũng giống như Địch Lệ Nhiệt Ba, người đẹp Cổ Lực Na Trát là người dân tộc Duy Ngô Nhĩ, cô mang nét đẹp hoàn hảo và được phong là "Thần tiên tỷ tỷ thời đại mới". Khi còn đi học tại học viện Bắc Kinh điện ảnh, cô được biết đến là hoa khôi của học viện toàn trai xinh gái đẹp này. Chính vì danh xưng này mà con đường sự nghiệp trong showbiz Hoa Ngữ của mỹ nhân Tân Cương khá suôn sẻ. Gương mặt của cô được đánh giá là "tỷ lệ vàng" với tạo hình sắc sảo, kiêu kỳ mang dáng vóc của tiểu thư vì thế thường xuyên được các hãng thời trang nổi tiếng săn đón. Gần đây nhất, cô nàng lọt vào top 4 mỹ nhân được phái nam Trung Quốc hâm mộ nhất, vẻ đẹp và thần thái quý phái không lẫn vào đâu được khiến tên tuổi người đẹp Tân Cương ngày càng lên hương.

co luc na trat phim Nhan sắc tuyệt trần khi hóa thân vào các nhân vật cổ trang

Một vài bộ phim đánh dấu tên tuổi của Cổ Lực Na Trát như: "Toàn thành thông tập", "Bậc thầy chia tay", "Truyền Thuyết Thanh Khâu", "Tiên kiếm Vân chi Phàm"...

Đồng Lệ Á

dong le a co trang Người đẹp Đồng Lệ Á là mỹ nhân tộc người Tích Bá sống tại Tân Cương

Mỹ nhân Tân Cương Đồng Lệ Á là người dân tộc Tích Bá, sở hữu nhan sắc yêu kiều hiếm có. Nét đẹp dịu dàng hài hòa đậm nét truyền thống của cô nàng được đánh giá cao. Đi đôi với đó là tài năng diễn xuất cũng như khả năng ca múa khiến nhiều người nể phục. Mỗi lần xuất hiện trước công chúng, người đẹp sinh năm 1984 luôn khiến đối phương bị thu hút vì mang vẻ đẹp cổ điển cùng khí chất ngút ngàn. Nổi bật với đôi mắt to tròn, khuôn mặt trái xoan duyên dáng cùng má lúm đồng tiền đã trở thành thương hiệu khiến ai ai cũng đắm say.

dong le a xinh dep Người đẹp nổi tiếng với má lúm đồng tiền duyên dáng

Những bộ phim làm nên tên tuổi của Đồng Lệ Á như: "Cung tỏa tâm ngọc", "Mẫu nghi thiên hạ", "Lang gia bảng 2", "Lưu luyến không quên", "Chuyện tình Bắc Kinh"...

Cáp Ni Khắc Tư

cap ni khac tu noi tieng Cô gái Cáp Ni Khắc Tư nổi tiếng chỉ sau một
Tân Cương ngoài núi non trùng điệp, phong cảnh hữu tình mê hoặc lòng người thì còn có những người đẹp Tân Cương nổi danh khắp thế giới. Nét đẹp ấy không trộn lẫn vào đâu được, ngày càng khẳng định nhan sắc những mỹ nhân người dân tộc thiểu số sinh sống tại đây, được nhiều người đem lòng yêu mến và ngưỡng mộ.

TOP NHỮNG ĐIỂM THAM QUAN KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI ĐI DU LỊCH TÂN CƯƠNG​

Tân Cương là bức tranh sơn thủy đẹp hữu tình với những dãy núi trắng muốt quanh năm, với những thảo nguyên xanh mướt cùng những hồ nước trong xanh thơ mộng. Chúng ta có thể thấy một chút gì đó của Mông Cổ hay một Trung Á với những điều thú vị nhất về Tân Cương.


Khi đến tham quan, du khách chắc hẳn rất muốn biết top những địa điểm du lịch nổi tiếng tại thảo nguyên Tân Cương. Còn chần chờ gì mà không tham khảo ngay những điểm chẳng thể bỏ lỡ dưới đây.

1. Taxkorgan

Khi đến Tân Cương, đầu tiên bạn phải ghé thăm Taxkorgan, một huyện tự trị thuộc địa khu Kashgar, Trung Quốc. Du khách sẽ hoàn toàn choáng ngợp với phong cảnh ngoạn mục, khu tự trị này được bao bọc bởi hàng ngàn ngọn núi, tạo nên sự hùng vĩ, uy nghi mà không phải nơi nào cũng dễ dàng có được.

Taxkorgan.jpg

Đầu tiên bạn phải ghé thăm Taxkorgan, một huyện tự trị thuộc địa khu Kashgar

Điều đặc biệt, vào bất cứ mùa nào trong năm, núi ở đây cũng có một màu trắng của tuyết bao phủ. Dưới chân núi là hai bên triền sông với những cánh đồng cỏ, đồng hoa trải dài mênh mông.

Theo tiếng Duy Ngô Nhĩ, Taxkorgan có nghĩa là "thành phố đá", được đặt theo lâu đài cổ ở phía bắc thành phố. Điều thú vị hơn, có lẽ là vùng đất này là "cái nôi" sản sinh, nuôi dưỡng ra những cô gái rất xinh đẹp. Các cô gái Taxkorgan sở hữu đôi mắt to, sáng cùng chiếc mũi cao, làn da trắng mịn, làm nhiều chàng trai phải say đắm “ngày nhớ đêm mơ”. Đừng bỏ qua địa danh khu tự trị Taxkorgan khi được đặt chân tới Tân Cương, sẽ có nhiều điều thú vị đang chờ bạn phía trước.

thanh%20pho%20da%20tan%20cuong.jpg

Theo tiếng Duy Ngô Nhĩ, Taxkorgan có nghĩa là "thành phố đá", được đặt theo lâu đài cổ ở phía bắc thành phố

>>> Đọc thêm: Tin Được Không - Hỏa Diệm Sơn Là Nơi Có Thật Trên Đời

2. Hồ Kanasi

Hồ Kanasi
là một hồ nước tuyệt đẹp nằm bên trong khu bảo tồn thiên nhiên Kanas thuộc vùng núi A Lạp Thái, phía Bắc tỉnh Tân Cương. Có thể nói rằng Kanasi là một trong những hồ nước với màu xanh như ngọc, xung quanh đó là những tán rừng thông nhiều màu sắc khi tiết trời vào thu, những ngọn núi tuyết kiêu hãnh vươn lên trời xanh.

Khu bảo tồn thiên nhiên Kanas nổi tiếng với hệ sinh thái thiên nhiên đa dạng gồm hồ, sông, rừng và những đồng cỏ rộng lớn trong đó điểm nổi bật nhất chính là hồ Kanasi. Hồ Kanasi nằm ở độ cao 1375m so với mực nước biển, có diện tích lên đến 45,73km2.

ho%20kanasi%20tan%20cuong.jpg

Kanasi là một trong những hồ nước với màu xanh như ngọc, xung quanh đó là những tán rừng thông nhiều màu sắc

Nhìn từ trên cao, hồ Kanasi có hình dáng giống như một hạt đậu dài. Hồ nước xinh đẹp này sở hữu những ngôi làng của người dân du mục và điều bí ẩn mà ai đến đây cũng muốn khám phá là quái vật hồ Kanasi trong truyền thuyết. Nhiều người đã tận mắt chứng kiến và họ cho rằng đó là một thần thú ở vùng Kanas.

>>> Đọc thêm: Tin Được Không - Hỏa Diệm Sơn Là Nơi Có Thật Trên Đời

3. Làng Quỳnh Cố Thập

Tọa lạc tại Kaladalaxiang, Tekes, Tân Cương, Trung Quốc, ngôi làng Quỳnh Cố Thập đã được liệt vào danh sách các ngôi làng văn hóa lịch sử của Trung Quốc vào ngày 13/12/2010. Có nhiều vật liệu để xây dựng nên những ngôi nhà này nhưng chủ yếu làm bằng chất liệu gỗ. Kiến trúc phong cách cổ điển nằm giữa vùng thảo nguyên Tân Cương càng nổi bật hơn bao giờ hết.

nhung%20ngoi%20lang%20co%20o%20tan%20cuong.jpg

Ngôi làng Quỳnh Cố Thập đã được liệt vào danh sách các ngôi làng văn hóa lịch sử của Trung Quốc

Hiện tại, những con sông ở đây vẫn đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống thường ngày của người dân. Mọi người lấy nước từ những con sông để sinh hoạt, trồng trọt và chăn nuôi. Trong làng Quỳnh Cố Thập có hơn 300 hộ gia đình sinh sống. Có hơn 1700 người làm nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm và nhân khẩu chủ yếu là người Kazakh. Một màu xanh của núi, của cánh đồng bao trùm cả không gian ngôi làng.

lang%20co%20quynh%20thap%20tan%20cuong.jpg

Kiến trúc phong cách cổ điển nằm giữa vùng thảo nguyên Tân Cương càng nổi bật hơn bao giờ hết

4. Vực An Tập Hải

Nằm ở phía Bắc dốc núi Thiên Sơn là vực An Tập Hải, sở hữu một địa khó khăn, hiểm trở nhưng vẫn không làm chùn bước của những kẽ lữ hành. Những “hàng sông” chạy quanh chân vực An Tập Hải nhìn xa là một vẻ đẹp "chuẩn" thiên nhiên như làn sương trắng phủ kín các hẻm núi, bồng bềnh như tiên cảnh.

vuc%20an%20tap%20hai%20tan%20cuong.jpg

Những “hàng sông” chạy quanh chân vực An Tập Hải nhìn xa là một vẻ đẹp "chuẩn" thiên nhiên5. Rừng Hồ Dương

Tân Cương có rất nhiều cây hồ dương, nhưng có lẽ đẹp và đặc sắc nhất là ở huyện Y Ngô. Rừng hồ dương Y Ngô là nơi tập trung nhiều hồ dương nhất Trung Quốc và cũng là một trong ba khu rừng nguyên sinh còn lại trên thế giới. Hồ dương được gọi là “hóa thạch đá”, đồng thời cũng là một trong những cây cổ thụ lớn nhất thế giới.

rung%20ho%20duong%20tan%20cuong.jpg

Rừng hồ dương Y Ngô là nơi tập trung nhiều hồ dương nhất Trung Quốc

Chính vì môi trường sinh sống khá đặc biệt, khó khăn, ở vùng nội địa sa mạc, ánh nắng mặt trời trực tiếp nên các cây hồ dương ở đây có hình dạng “kỳ quái”. Là một trong top những địa điểm du lịch tại Tân Cương, du khách sẽ tha hồ "sống ảo" khi đến đây.

rung%20ho%20duong%20y%20ngo.jpg

Các cây hồ dương ở đây có hình dạng “kỳ quái”6. Hạ Nhĩ Tây Lí

Hạ Nhĩ Tây Lí
nằm trên sườn núi phía nam của Dzungarian Alatau thuộc lãnh thổ tự trị Bortala, Tân Cương. Trước đây, vùng thảo nguyên này nằm trong khu vực quân sự cấm của Kazakhstan. Đến năm 1998, Hạ Nhĩ Tây Lí mới có mặt trên bản đồ Trung Quốc.

ha%20nhi%20tay%20li%20tan%20cuong.jpg

Bạn sẽ choáng váng trước những cánh rừng, dòng sông, những ngọn đồi và đặc biệt là những cánh đồng hoa bạt ngàn

Tân Cương vào tháng 6 năm 2000, đã xác nhận Hạ Nhĩ Tây Lí là khu bảo tồn thiên nhiên. Dù mới được bổ sung, nhưng chắc chắn bạn sẽ choáng váng trước những cánh rừng, dòng sông, những ngọn đồi và đặc biệt là những cánh đồng hoa bạt ngàn.


Thưởng thức một bức tranh sơn dầu tuyệt vời mà "mẹ thiên nhiên" ban tặng cho vùng đất Tân Cương

Hạ Nhĩ Tây Lí đẹp nhất vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8. Bạn sẽ được thưởng thức một bức tranh sơn dầu tuyệt vời mà "mẹ thiên nhiên" ban tặng cho vùng đất Tân Cương. Cảnh đẹp nơi đây sẽ khiến bạn yêu ngay từ lần đầu tiên ghé thăm.

Chỉ cần liệt kê vài địa điểm tham quan tại Tân Cương như vậy cũng đủ thấy sức hấp dẫn của vùng đất thảo nguyên này. Chưa hết, nhiều dấu tích khác nằm rải rác ở Tân Cương còn lại đã chứng tỏ một thời kỳ cực thịnh của “Con đường tơ lụa” từ phương Đông sang phương Tây. Một số di tích trên cũng liên quan đến con đường thỉnh kinh của cao tăng Huyền Trang năm xưa.
 
Thẻ
tân cương trung quốc 新疆
Bình luận
Bên trên